banner tạm

Cập nhật lúc : 8:23 AM, 28/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lái xe say rượu, gây liên tiếp 2 tai nạn bị xử lý thế nào?

Hỏi: Một người lái xe ô tô say rượu đâm vào một người phụ nữ đi xe máy cùng chiều, làm nạn nhân ngã gãy tay. Sau khi gây tai nạn, lái xe  không dừng mà tiếp tục tăng ga bỏ chạy lấn sang chiều đường bên kia của xe máy và tiếp tục đâm vào một xe máy khác. Do bị đâm trực diện nên 1 người đã tử vong. Vậy xin hỏi, trong trường hợp này tài xế điều khiển xe ô tô nêu trên bị xử lý thế nào?
 
Đức Bình (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang)
Lái xe say rượu, gây liên tiếp 2 tai nạn bị xử lý thế nào? - ảnh 1

Trả lời: Khoản 8, Điều 8 Luật GTĐB năm 2008 quy định: “Nghiêm cấm điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Trên cơ sở các nội dung do bạn cung cấp, tôi nhận định rằng người lái xe ô tô đã có hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.
Về việc xử lý tài xế ô tô gây tai nạn, trong trường hợp này các biện pháp xử lý sẽ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền áp dụng như sau:

Một là biện pháp xử phạt hành chính: Tùy thuộc vào nồng độ cồn trong máu mà tài xế ô tô sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại các Điểm b, Khoản 3; Điểm b, Khoản 5 và Điểm b, Khoản 6, Điều 8, Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 2/4/2010 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Hai là chế tài hình sự: Theo Khoản 2, Điều 16 Quyết định số 18/2007/QĐ-BCA ngày 5/1/2007 của Bộ Công an thì CSGT cấp huyện, qua điều tra, giải quyết vụ TNGT, xác định có dấu hiệu tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra cấp huyện, thì chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện nơi xảy ra tai nạn ra quyết định khởi tố vụ án và tiến hành điều tra theo thẩm quyền.

Trong trường hợp này, như bạn cho biết hậu quả xảy ra là rất nghiêm trọng. Người lái xe đã sử dụng rượu, bia trước khi gây tai nạn và sau khi gây tai nạn không cứu giúp người bị hại mà bỏ trốn. Do vậy, hành vi của người lái xe ô tô đã đủ dấu hiệu cấu thành tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại Khoản 2, Điều 202 Bộ Luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với mức hình phạt từ 3 - 10 năm tù giam. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.
 
Luật sư Nguyễn Văn Thành
(Luật sư tranh tụng Công ty Luật hợp danh BROSS và Cộng sự - Đoàn luật sư TP Hà Nội)
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản