banner tạm

Cập nhật lúc : 8:27 AM, 15/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Làm gì nếu đi xe không chính chủ và bị CSGT bắt giữ?

Trường hợp bạn mua xe lại, có giấy mua bán, và có đăng ký xe của người chủ cũ thì CSGT có quyền phạt khi xe lưu thông trên đường hay không?
Hỏi: Tháng 12/2011, tôi mua xe máy tại một cửa hàng kinh doanh, có giấy mua bán viết tay của chủ cửa hàng và giấy đăng ký xe đứng tên một người khác.
 
Sau đó, tôi cho bạn mượn xe thì tổ công tác của công an xã đã lập biên bản, thu giữ chiếc xe này và giấy đăng ký xe với lý do đây là tài sản đã bị mất cắp trên địa bàn quận. Tôi đã gửi đơn kiến nghị đến công an xã, yêu cầu trả lại tài sản nhưng không được tiếp nhận. Tôi cần làm gì để được nhận lại chiếc xe này? Việc cơ quan công an thu giữ rồi không liên hệ với tôi là chủ sở hữu xe như vậy có đúng pháp luật không? 
 
Trần Bình Tuấn, (Thủy Nguyên, Hải Phòng)
 
Làm gì nếu đi xe không chính chủ và bị CSGT bắt giữ? - ảnh 1
Ảnh minh họa.
 
Luật sư Nguyễn Hồng Bách trả lời:
 
Theo Điều 198 Bộ luật Dân sự, người không phải là chủ sở hữu tài sản chỉ có quyền định đoạt tài sản theo ủy quyền của chủ sở hữu hoặc theo quy định của pháp luật. Trường hợp nêu trên, người bán xe máy không phải là chủ sở hữu, không phải là người đứng tên trong giấy đăng ký nên khi bán xe phải có sự ủy quyền của chủ sở hữu. Nếu không có giấy ủy quyền thì giao dịch mua bán không được pháp luật thừa nhận, do vậy bạn không được coi là chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe. Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
 
Theo Điều 9 Pháp lệnh công an xã, tổ công tác của công an xã không có thẩm quyền thu giữ xe máy và điều tra vụ án nhưng là cơ quan tiếp nhận tin báo thì công an xã vẫn có quyền tạm thu giữ, sau đó giao tang vật cho cơ quan điều tra để phục vụ công tác điều tra. Do không có thẩm quyền giải quyết đơn kiến nghị liên quan đến vụ án nên công an xã từ chối tiếp nhận đơn của bạn là đúng pháp luật. Bạn có thể gửi đơn kiến nghị tới cơ quan có thẩm quyền điều tra (công an quận, huyện) để được xem xét, giải quyết. 
theo Dân Việt

Bình luận

Thuytram Nguyen - 05/07/2014

Chau Chao cac chú bác,anh em.ba chau mua cho chau 1chjec xe weve.ma chau chay di choi pi mất giấy tờ cach day khoang 4tháng.với lại xe khong chính chủ co lam lai duoc khong?.nhờ các chú bác,anh em tư van.chau mong som lam lai cavet moi va chau la chủ

Minh - 14/06/2014

Mua xe không chính chủ nhưng dầy đủ giấy tờ có bị phạt không

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản