banner tạm

Cập nhật lúc : 8:28 AM, 10/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Làm rơi mũ bảo hiểm gây tai nạn cho người đi sau có phải chịu trách nhiệm?

Đang lưu thông trên đường thì mũ bảo hiểm (MBH) bị tuột quai, rơi xuống đường khiến xe đi sau đâm vào MBH nên xảy ra tai nạn...
Hỏi: Tôi đi xe máy đội MBH và cài quai đúng quy cách, nhưng khi đang lưu thông trên đường thì bỗng dưng MBH bị tuột quai, làm mũ rơi xuống đường, đi sau xe tôi là một xe máy lưu thông cùng chiều đã đâm vào MBH nên xảy ra tai nạn.

Trong trường hợp này, tôi có phải chịu trách nhiệm về vụ tai nạn không?

Nguyễn Trung (Cầu Giấy, Hà Nội)
Làm rơi MBH gây tai nạn cho người đi sau có phải chịu trách nhiệm?_VOVGIAOTHONG
Ảnh minh họa
Trả lời: Chương III, Điều 11 của Thông tư số 13/2009/TT-BGTVT của Bộ GTVT quy định về tốc độ và khoảng cách của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông trên đường bộ. Quy định, khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe mình; ở nơi có biển báo “cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách giữa các phương tiện: Tốc độ lưu hành của xe đến 60km/h, thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 30m; tốc độ 60 - 80km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu là 50m; tốc độ 80 đến 100km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu 70 mét; tốc độ trên 100-120km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu 90m.

Trường hợp trên, người tham gia giao thông điều khiển xe máy đã có ý thức về việc đội MBH, tuy nhiên quá trình lưu thông trên đường bị tuột quai mũ, làm MBH rơi xuống đường đây là tình huống bất khả kháng, không phải người tham gia giao thông đó đặt chướng ngại vật hay là gây cản trở giao thông.

Về trách nhiệm hình sự, đây là tình huống bất ngờ nên không truy cứu. Tuy nhiên, về dân sự thì khi xảy ra tai nạn chưa biết đúng, sai mà xảy ra tai nạn thì trách nhiệm nhân đạo đối với người xảy ra tai nạn và người tuột quai MBH dẫn đến tai nạn hãy cùng nhau khắc phục hậu quả trên.

Theo đó, khuyến cáo đối người lái xe, trước khi tham gia giao thông trên đường phải đội MBH đúng tiêu chuẩn và cài quai mũ đúng quy cách. Còn đối với người điều khiển xe máy trên đường cần phải giữ khoảng cách an toàn theo quy định. 

Như vậy, khi lưu thông trên đường mà không may gặp sự cố, cần bình tĩnh xử lý tình huống sao cho an toàn, tránh được những va chạm và TNGT.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản