banner tạm

Cập nhật lúc : 10:19 AM, 21/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mất bằng lái xe có phải thi lại không?

Hỏi: Theo quy định hiện hành trường hợp nào được xét cấp lại giấy phép lái xe mô tô bị mất mà không phải dự thi sát hạch?
Về vấn đề này, ông Trần Thế Quân, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Công an trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 52 Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT ngày 7/11/2012 của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì người bị mất giấy phép lái xe được cấp lại trong các trường hợp sau:
 
Mất bằng lái xe có phải thi lại không?
Ảnh minh họa.

Trường hợp mất giấy phép lái xe lần thứ nhất

Người có giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng, còn hồ sơ gốc, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Trường hợp còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng, không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Trường hợp quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng đến dưới 1 năm, còn hồ sơ gốc, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, phải dự sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe.

Trường hợp quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng đến dưới 1 năm, không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe.

Trường hợp quá thời hạn sử dụng từ 1 năm trở lên, còn hồ sơ gốc hoặc không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

Trường hợp mất giấy phép lái xe lần từ lần thứ 2 trở lên

Người có giấy phép lái xe bị mất lần thứ 2 trong thời hạn 2 năm kể từ ngày cấp lại cho giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất, nếu có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe.

Đối với trường hợp mất giấy phép lái xe lần thứ 3 thì người có giấy phép lái xe bị mất từ lần thứ 3 trở lên trong thời hạn 2 năm kể từ ngày cấp lại cho giấy phép lái xe bị mất lần thứ 2, nếu có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.
theo chinhphu.vn

Bình luận

mạc văn tới - 25/07/2014

Em muốn hỏi thì vào đâu để hỏi ạ.ai biết chỉ giúp em.em cảm ơn

DƯƠNG QUỐC PHONG - 24/07/2014

Trước đây tôi có 2 giấy phép lái xe. 1 giấy phép lái xe máy và 1 giấy phép lái xe ôtô. Sau một thời gian dài hình ảnh trong giấy phép lái xe máy bị mờ. Tôi mang hồ sơ gốc và các giấy tờ liên quan đến sở GTVT Tỉnh ĐỒNG NAI Xin được cấp lại giấy phép lái xe máy khác thì cơ quan quản lý bắt buộc tôi phải nộp hồ sơ của giấy phép lái xe ôtô để nhập chung. Khi tôi chạy ôtô vi phạm luật giao thông bị CSGT Tạm giữ giấy phép lái xe thì tôi không có giấy phép lái xe để điều khiển xe máy. Bây giờ tôi muốn đổi lại thành 2 giấy phép lái xe rời ra có được không? Xin trả lời tôi bằng văn bản. Để tôi có chứng cứ làm thủ tục xin cấp giấy phép lái xe. Địa chỉ của tôi là: Dương quốc phong 01 ấp thanh hóa, xã hố nai 3, huyện trảng bom. Đồng nai. Số điện thoại; 0913105808

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản