banner tạm

Cập nhật lúc : 1:50 PM, 03/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Một ngày vi phạm hai lần có bị giữ phương tiện không?

Hỏi: Tôi điều khiển ô tô buổi sáng vi phạm lỗi không chấp hành vạch kẻ đường, bị CSGT lập biên bản tạm giữ GPLX. Đến chiều cùng ngày, tôi đi xe ô tô lại vi phạm lỗi dừng, đỗ xe nơi có biển cấm đỗ, CSGT tiếp tục lập biên bản và tạm giữ xe ô tô của tôi.
Xin hỏi như vậy đúng hay sai?
     Đình Trung (Khâm Thiên, Hà Nội)
Trả lời: Tại Điểm b, Khoản 1, Điều 12 của Thông tư số 11/2013 Bộ Công an về quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 71/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đã có quy định cụ thể.

Trường hợp của bạn, buổi sáng điều khiển ô tô bị xử phạt hành vi không chấp hành vạch kẻ đường đã bị CSGT lập biên bản giữ GPLX; đến chiều bạn điều khiển phương tiện đó lại vi phạm lỗi đỗ xe nơi có biển cấm đỗ. Hành vi đỗ xe nơi có biển cấm đỗ, ngoài hình thức xử phạt hành chính (phạt tiền), còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là tước GPLX 30 ngày.

Vì vậy, tại Điểm b, Khoản 1, Điều 12 của Thông tư số 11 của Bộ Công an quy định, trường hợp đã bị tước GPLX mà không có GPLX để tạm giữ thì sẽ bị tạm giữ phương tiện. Việc CSGT lập biên bản lần 2 tạm giữ phương tiện của bạn là hoàn toàn đúng quy định.

Bạn lưu ý, cần đến trụ sở CSGT nơi bạn vi phạm lỗi không chấp hành vạch kẻ đường để nộp phạt vi phạm hành chính trước, sau khi có GPLX, bạn lại tiếp tục tới trụ sở CSGT nơi vi phạm lần 2 xuất trình. Theo đó cán bộ xử lý CSGT sẽ viết đề xuất trình lãnh đạo đơn vị trả phương tiện của bạn và tiếp tục ra quyết định tước GPLX 30 ngày với lỗi vi phạm của bạn (tính từ ngày bạn xuất trình GPLX).
 

Trung tá Nguyễn Văn Quỹ 
(Tổ trưởng Tổ xử lý Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản