banner tạm

Cập nhật lúc : 1:56 PM, 17/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Người ngồi sau xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm không?

Tôi biết là người điều khiển xe đạp điện thì phải đội mũ bảo hiểm, nhưng tôi không rõ người ngồi sau xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm không? 
Hỏi:

Hôm vừa rồi, tôi rủ em tôi đi mua sắm bằng xe đạp điện. Tôi đội mũ bảo hiểm còn em tôi ngồi sau thì không. Khi gần đến nơi thì chúng tôi bị CSGT ra hiệu lệnh dừng xe và xử phạt em tôi với lỗi không đội mũ bảo hiểm. Mức phạt tiền là 150.000 đồng. Tôi hơi bất ngờ vì nghĩ rằng người ngồi sau xe đạp điện thì không cần đội mũ bảo hiểm. Cho tôi hỏi CSGT xử phạt như vậy là có đúng không?
Độc giả Như Ý
 
Người ngồi sau xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm không? 1
Theo quy định, người điều khiển và người ngồi trên xe đạp điện đều phải đội mũ bảo hiểm. (Ảnh: Zing)

Trả lời:

Tại Khoản 2, Điều 31, Luật Giao thông đường bộ quy định người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Trong đó, theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2014), xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện).

Như vậy, theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, cùng với người điều khiển xe, người ngồi trên xe đạp điện cũng phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách. Nếu vi phạm, người điều khiển, người ngồi trên xe đạp điện sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Cụ thể tại Điểm d, Điểm đ, Khoản 4, Điều 8 quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác khi thực hiện một trong các hành vi vi phạm:

-  Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

- Chở người ngồi trên xe đạp máy không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Như vậy CSGT xử phạt em bạn vì vi phạm ngồi trên xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm hoặc xử phạt bạn vì vi phạm chở người ngồi trên xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm với mức phạt tiền 150.000 đồng là đúng với quy định.

*Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.
theo duongbo.vn

Bình luận

thành - 11/10/2014

Nếu đã đội mũ bảo hiểm, theo tôi xe nào cũng phải đội dù xe đạp, tại sao xe đạp ko phải đội trong khi học sinh đi xe đạp cũng là 1 phương tiện tham gia giao thông, các nước khác phát triển hơn cũng đội mũ khi đi xe đạp mà.

Hằng - 14/07/2014

Ba ngày trước em cùng bạn đi học bằng xe đạp điện, cả hai đều không đội mũ bảo hiểm và bị công an bắt phạt. Lên cơ quan nộp phạt 450 000₫ em hơi bất ngờ, mọi ngươi cho em xin ý kiến với ạ !

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản