banner tạm

Cập nhật lúc : 1:55 PM, 12/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ô tô chạy quá tốc độ trong khu đông dân cư bị xử phạt như thế nào?

Cho tôi hỏi về quy định vận tốc của ô tô khi đi trong khu đông dân cư và nếu chạy quá 10 km/h khi đi trong khu vực này thì bị xử phạt như thế nào?
Hỏi:

Tôi chở vợ trên xe ô tô 4 chỗ để về ăn cưới bạn. Trên đường đi, tôi đã bị CSGT ra hiệu lệnh dừng xe và xử phạt tôi vì lỗi đi quá tốc độ quy định khi đi trong khu đông dân cư. Vậy cho tôi hỏi khi đi trong khu đông dân cư, ô tô của tôi được đi với vận tốc tối đa là bao nhiêu? Nếu vượt quá tốc độ quy định 10 km/h thì bị xử phạt như thế nào?
Độc giả Thế Vinh
Ô tô chạy quá tốc độ trong khu đông dân cư bị xử phạt như thế nào?_vovgiaothong
Các chủ phương tiện cần chấp hành quy định về tốc độ khi đi trong khu đông dân cư. (Ảnh Sưu tầm)
Trả lời:
Theo quy định tại Thông tư 13/2009/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ, tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ trong khu vực đông dân cư được quy định như sau:
Loại xe cơ giới đường bộ Tốc độ tối đa (km/h)
Ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi; ô tô tải có trọng tải dưới 3.500 kg. 50
Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; ô tô tải có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; ô tô sơ mi rơ moóc; ô tô kéo rơ moóc; ô tô kéo xe khác; ô tô chuyên dùng; xe mô tô; xe gắn máy. 40
Với quy định này thì ngay cả khi không có biển báo hiệu tốc độ cho phép xe cơ giới lưu thông trên đường trong khu đông dân cư, người điều khiển xe vẫn cần chấp hành theo quy định về tốc độ khi trong khu đông dân cư như trên (nếu trước khi vào khu vực, có biển báo hiệu khu đông dân cư). 

Theo đó, với trường hợp ô tô 4 chỗ ngồi như của bạn thì người điều khiển xe chỉ được đi với tốc độ tối đa cho phép là 50 km/h. Nếu người điều khiển xe vi phạm về tốc độ thì sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Cụ thể với lỗi vi phạm vượt quá tốc độ 10 km/h, tại Điểm a, Khoản 5, Điều 5 quy định phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm: “Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h”.
theo duongbo.vn

Bình luận

tam - 18/09/2014

Cho e hoi la e di xe moto qua toc do cu the quy dinh 40 km/h thi e di 50 km/h khi CSGT yeu cau e dung xe va e da dung roi xuat trinh giay tơ day du song chu cong an khong viet bien ban ma lai phat e 300 nghin .cho e hoi chu CONG an lam vay co dung luat k ạ?

Bùi Chính Anh - 10/09/2014

Nếu đi theo biển báo này thì có mà ...toi.

Võ Quang Nuôi - 04/08/2014

Nhìn tấm bảng qui định tốc độ này ......nhiều người sẽ lúng túng không biết cơ quan chủ quản có biết không???

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản