banner tạm

Cập nhật lúc : 8:57 AM, 20/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ô tô đi sai làn đường bị xử phạt như thế nào?

Cho tôi hỏi về mức phạt đối với người điều khiển ô tô khi lái xe vào làn đường dành cho xe gắn máy, xe thô sơ.
Hỏi:

Theo biển chỉ dẫn làn đường, làn đường ngoài cùng bên phải là đường dành cho xe gắn máy, xe thô sơ. Nhưng tôi vẫn thấy có ô tô đi vào làn đường này, gây rất nhiều trở ngại cho các phương tiện đi đúng làn. Cho tôi hỏi trong trường hợp này, người điều khiển ô tô bị xử phạt như thế nào?
Độc giả Phương Huyền
 
Ô tô đi sai làn đường bị xử phạt như thế nào? 1
Nhiều phương tiện ô tô đi vào làn đường dành cho xe máy, xe thô sơ. (Ảnh Sưu tầm)
Trả lời:

Luật Giao thông đường bộ quy định người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Theo đó, khi người điều khiển ô tô đi vào làn đường dành cho xe gắn máy, xe thô sơ, tức là đã đi không đúng làn đường quy định và sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2014).

Cụ thể tại Điểm c, Khoản 4, Điều 5 quy định phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô khi thực hiện hành vi vi phạm: “Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định”. Ngoài ra, với vi phạm này, theo Điểm b, Khoản 11, Điều 5, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 01 tháng.

Như vậy, người điều khiển ô tô khi đi sai làn đường quy định sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 01 tháng.
 
*Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.
theo duongbo.vn

Bình luận

Lái xe 4B - 20/10/2014

Vui lòng cho hỏi khi nào bị phạt lỗi "vượt phải", khi nào "đi sai làn đường"? Nếu xe ô tô đi vào làn xe 2B (đường có 2 làn cùng chiều) và vượt qua xe 4B khác đi chậm ở làn trái, trong tốc độ quy định, sau khi đi qua xe trên khoảng 50m thì xi nhan và trở về làn trái, thì sẽ vi phạm lỗi nào? xin cảm ơn.

hoang phuc - 04/10/2014

tôi tên hoàng phúc ở qn ngày 24 tháng 9 năm 2014 tôi điều khiển xe mô tô đi k đúng làn tại ngã 6 hp .nhưng trong giây này gi tên phường tôi nhờ bạn đọc hộ nhiều người k hiểu đây là cA trực thuộc phường nao ? .trên giấy chỉ gi là đến 8h co mặt tại CA tran hong .như vây phường này lằm trên đường nào .?

dương duy tài - 21/06/2014

Các tuyến đường được phân làn rõ ràng nhưng thực tế thì các xe tải ben tự đổ cỡ lớn luôn luôn chạy trong làn của xe con mà không tài nào xin vượt được còn xe khách thì hở chỗ đường nào là họ cho xe đi vào miễn là vượt được lên và cũng chẳng cần biết làn đường ấy dành cho xe nào. đề nghị UBATGT quốc gia mua lại các clip mà các xe đi phía sau ghi hình được .để có căn cứ sử phạt , đây cũng là hình thức phạt nguội nhưng do người dân cung cấp tư liệu nên nhà nước phải mua thì tôi tin rằng tình hình chắc chắn sẽ thay đổi .

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản