banner tạm

Cập nhật lúc : 8:19 AM, 10/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ô tô gây tai nạn rồi bỏ chạy, xử lý ra sao?

Hỏi: Tôi điều khiển xe máy chở vợ đằng sau. Khi đang lưu thông theo phần đường bên phải, thì bất ngờ có một ô tô 4 chỗ đâm vào sau xe, làm vợ tôi và tôi ngã sõng soài. Khi xảy ra va chạm, xe ô tô không dừng lại mà còn tăng ga bỏ chạy. Vợ tôi bị gãy chân, mất nhiều máu và ngất xỉu. Còn tôi bị xây xước, bầm dập nhiều chỗ trên người.
Xin hỏi, trong trường hợp này tôi phải làm gì để lái xe ô tô trên chịu trách nhiệm khi gây ra TNGT?
Bùi Hồng Tuấn
(Huyện Chương Mỹ, Hà Nội)

Trả lời: Với trường hợp nêu trên, ngay sau khi xảy ra vụ TNGT thì bạn hãy báo cho Đội, Trạm CSGT tại địa bàn nơi xảy ra vụ va chạm.

Trường hợp, không trực tiếp đến Đội, Trạm CSGT để trình báo, bạn có thể điện thoại và nói rõ: Ngày, giờ bạn đi xe mô tô, chở người ngồi sau xe… tới đâu thì bị xe ô tô, biển kiểm soát (trường hợp không nhớ biển kiểm soát xe ô tô thì bạn hãy mô tả lại đặc điểm của xe) đâm rồi bỏ chạy. Ngay sau khi nhận được tin báo, Đội, Trạm CSGT địa bàn quản lý tuyến đường sẽ cử cán bộ, chiến sỹ CSGT xuống đo đạc, khám nghiệm hiện trường để xác minh nguyên nhân của vụ TNGT.

Căn cứ vào hiện trường, tài liệu khám nghiệm của CSGT về vụ TNGT, cơ quan công an sẽ tiến hành các thủ tục điều tra. Tới khi có kết quả điều tra, tìm ra xe ô tô gây TNGT bỏ chạy, cơ quan công an sẽ có giấy triệu tập, mời chủ xe ô tô và chủ xe máy đến cơ quan công an để giải quyết. Tại cơ quan công an, căn cứ vào dấu vết hiện trường, lời khai nhân chứng, lời khai của hai bên liên quan đến vụ TNGT, cơ quan công an sẽ đưa ra phân tích, chứng minh nguyên nhân dẫn đến vụ TNGT trên thuộc lỗi của ô tô hay xe máy. Từ đó, bên nào sai sẽ phải khắc phục hậu quả và bồi thường cho bên còn lại.

Ngoài phần bồi thường giữa hai bên, cơ quan công an sẽ tiến hành xử lý vi phạm hành chính theo các lỗi của ô tô và xe máy.

 

Đại úy Lê Đình Nam 
(Đội phó Đội CSGT Công an huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội)

 

Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản