banner tạm

Cập nhật lúc : 9:32 AM, 10/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ô tô sử dụng còi hơi bị xử phạt như thế nào?

Sử dụng còi đúng quy định không những là một nét đẹp trong văn hóa giao thông mà còn là một trong những quy tắc giao thông đường bộ. Vì vậy, người điều khiển xe vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định.
Hỏi:

Nhiều lần đi trên đường, tôi nghe thấy tài xế ô tô bấm còi hơi. Tiếng còi to, làm tôi bị giật mình. Tôi thấy rất khó chịu về việc này. Cho tôi hỏi người điều khiển xe bấm còi hơi có bị xử phạt không? Và nếu có thì mức phạt như thế nào?
Độc giả Mai Hương
 
Ô tô sử dụng còi hơi bị xử phạt như thế nào? 1
Khi đi trong đô thị, khu đông dân cư, người điều khiển xe không được bấm còi hơi. (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Tại Khoản 12, Điều 8, Luật Giao thông đường bộ quy định nghiêm cấm hành vi “Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật này”.

Theo đó, Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm hành vi bấm còi hơi trong đô thị và khu đông dân cư. Nếu người điều khiển xe ô tô vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Cụ thể, theo Điểm b, Khoản 3, Điều 5 quy định phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm “Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định”.

Như vậy, khi đi trong đô thị, khu đông dân cư, nếu người điều khiển xe ô tô bấm còi hơi thì sẽ bị xử phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

*Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.
theo duongbo.vn

Bình luận

Huy Thân - 19/10/2014

Theo tôi nên cấm tiệt còi hơi đi và xem như sử dụng còi hơi là một tội phạm

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản