banner tạm

Cập nhật lúc : 10:31 AM, 29/03/2017

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Quá hạn nộp phạt vi phạm giao thông có bị phạt thêm không?

Anh Trịnh Đức Hùng (Nam Định) hỏi: Tôi bị phạt vi phạm an toàn giao thông và bị giữ giấy phép lái xe (GPLX), nhưng vì đi làm xa nên chưa đóng phạt. Xin hỏi tôi có bị phạt thêm tiền vì nộp trễ không? Trong thời gian chưa đóng phạt mà vẫn sử dụng phương tiện thì bị xử lý thế nào? 

Quá hạn nộp phạt vi phạm giao thông có bị phạt thêm không? - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Khoản 1 điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 và điều 5 Thông tư 153/2013/TT-BTC quy định: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước (KBNN) hoặc nộp vào tài khoản của KBNN được ghi trong quyết định xử phạt.

Nếu quá thời hạn nêu trên sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Số ngày chậm nộp phạt bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ theo chế độ quy định và được tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp tiền phạt đến trước ngày cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính nộp tiền vào KBNN hoặc ngân hàng thương mại nơi KBNN ủy nhiệm thu phạt.

Đối với trường hợp bị tạm giữ giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc nhưng người vi phạm chưa tới giải quyết mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện tham gia giao thông sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

Cụ thể: người điều khiển môtô, xe máy không có GPLX bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng; không có GPLX đối với môtô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

theo Báo Tin tức

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản