banner tạm

Cập nhật lúc : 9:0 AM, 23/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Quên gạt chân chống xe máy có bị xử phạt không?

Cho tôi hỏi trường hợp có người quên gạt chân chống ở xe gắn máy thì có bị xử phạt không? Và có sự khác nhau thế nào khi người lái xe để chân chống quệt xuống đường khi xe đang chạy?
Hỏi:

Nhiều lần đi trên đường, tôi thấy có nhiều người quên gạt chân chống. Tôi cũng hay thường nhắc họ vì tôi nghĩ sơ suất này có thể gây rất nhiều nguy hiểm. Nhưng cho tôi hỏi hành động quên gạt chân chống ở xe gắn máy có bị xử phạt không? Và có sự khác nhau thế nào khi người lái xe để chân chống quệt xuống đường khi xe đang chạy?
 
Độc giả Trang Nhung
 
Quên gạt chân chống xe máy có bị xử phạt không? 1
Quên gạt chân chống xe ẩn chứa nhiều nguy cơ gây tai nạn. (Ảnh Internet)

Trả lời:

Nếu quên gạt chân chống, người điều khiển xe gắn máy có thể đứng trước nhiều nguy hiểm. Bởi vì khi đó, trong trường hợp xe đi qua các khúc cua, đường giao cắt, lên xuống dốc hay đường gập ghềnh, người ngồi trên xe rất dễ bị ngã xe, văng ra đường. Trong thực tế, nhiều vụ tai nạn chết người đã xảy ra vì tình huống giao thông này.

Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2014) có quy định xử phạt liên quan tới vi phạm này.

Cụ thể, tại Điểm a Khoản 6, Điểm c Khoản 10, Điều 6 quy định phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, đồng thời tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy khi thực hiện hành vi vi phạm: “Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy”.

Như vậy, theo đó, khi người lái xe quên không gạt chân chống (nhưng chưa để chân chống quệt xuống đường) thì không bị xử phạt. Nhưng nếu trong trường hợp người lái xe quên không gạt chân chống mà để chân chống quệt xuống đường khi xe đang chạy thì sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng.

Quên gạt chân chống xe ẩn chứa nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông. Vì vậy, các chủ phương tiện cần lưu ý gạt chân chống lên trước khi cho xe chạy.

*Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.
theo duongbo.vn

Bình luận

Dương - 16/07/2014

lỗi quên gạt chân chống thì nguy hiểm thật. Nhưng xét thấy người dân, ko ai muốn cố tình để chân chống khi đang chạy. Lỗi này tôi nghĩ chỉ nên nhắc nhở, áp dụng mức phạt 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng là quá vô lí, nó còn cao hơn mức phạt đi ngược chiều và vượt đèn đỏ

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản