banner tạm

Cập nhật lúc : 9:12 AM, 10/10/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Quy định độ tuổi của người lái xe mô tô thế nào?

Hiện nay, Luật Giao thông đường bộ chỉ quy định độ tuổi tối thiểu, không quy định tuổi tối đa đối với người điều khiển mô tô, xe máy để tạo thuận lợi cho người dân sử dụng làm phương tiện đi lại, chở hàng hóa.
Hỏi
 
Hàng ngày tôi tham gia giao thông trên đường, thấy một hiện tượng là người cao tuổi vẫn tham gia điều khiển xe máy. Điều này khiến cho người tham gia giao thông như chúng tôi hết sức ái ngại và lo lắng vì nguy cơ gây tai nạn là rất cao. Vừa rồi tôi lại được chứng kiến thêm 1 vụ tai nạn do một cụ già hơn 80 tuổi điều khiển xe máy vào buổi tối.
 
Tôi đã tìm hiểu các quy định hiện hành thì chỉ thấy quy định về độ tuổi tối thiểu mà không thấy quy định độ tuổi tối đa được tham gia điều khiển xe gắn máy. Vậy quy định độ tuổi của người của người lái xe mô tô, xe máy tham gia giao thông là như thế nào?

Độc giả: Nguyễn Thị Mai (Thạch Hà, Hà Tĩnh)
 
Quy định độ tuổi của người lái xe mô tô thế nào? - ảnh 1
Ảnh minh họa.
 
Trả lời
 
Khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường bộ quy định: “Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xy lanh dưới 50cm3; Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xy lanh từ 50cm3 trở lên…”.
 
Khoản 2 Điều 60 Luật giao thông đường bộ quy định: “Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe…”.
 
Trong điều kiện phương tiện giao thông công cộng tại Việt Nam còn chưa phát triển, việc Luật giao thông đường bộ không quy định tuổi tối đa đối với người điều khiển mô tô, xe máy để tạo thuận lợi cho người dân sử dụng làm phương tiện đi lại, chở hàng hóa. Tuy nhiên, người điều khiển xe máy cần có sức khỏe đảm bảo theo quy định.
 
Hiện nay, Bộ Giao thông vận tải đang phối hợp với Bộ Y tế xây dựng tiêu chuẩn sức khỏe cho người lái xe để phù hợp với tình hình thực tế. 
 
Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.
theo duongbo.vn

Bình luận

Nguyễn Bá Đồng - 10/10/2014

Ngày tháng ghi trên Giấy phép lái xe ô tô sai so với ngày tháng trên chứng minh thư nhân dân có bị xử phạt hay không?

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản