banner tạm

Cập nhật lúc : 8:13 AM, 14/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Sử dụng đèn chiếu xa khi đi trong thành phố bị xử phạt?

Có phải khi đi xe trong thành phố, nếu người điều khiển xe bật đèn ở chế độ chiếu xa (đèn pha) thì bị xử phạt không? Nếu có thì mức phạt theo quy định là như thế nào?
Hỏi:

Khi đi trong thành phố vào buổi tối, tôi luôn chú ý bật đèn ở chế độ chiếu gần (đèn cốt). Tôi làm điều này cũng chỉ vì nghĩ rằng để tránh người đi xe ngược chiều bị lóa mắt. Nhưng vừa rồi, tôi nghe nói nếu bật đèn ở chế độ chiếu xa khi đi trong thành phố thì sẽ bị xử phạt. Điều đó có đúng không? Nếu đúng thì mức xử phạt đối với người lái ô tô và xe máy là như thế nào?
Độc giả Bảo Ngân
 
Sử dụng đèn chiếu xa khi đi trong thành phố bị xử phạt? 1
Sử dụng đèn chiếu xa khi đi trong thành phố ẩn chứa nhiều nguy hiểm. (Ảnh minh họa)
 
Trả lời:
 
Hệ thống đèn chiếu sáng mang rất nhiều lợi ích cho người đi đường khi đi vào thời gian buổi tối. Tuy nhiên, khi dùng không đúng cách, đèn chiếu sáng có thể là nguyên nhân dẫn tới tai nạn giao thông. Một trong các tình huống hay gặp là do người điều khiển xe sử dụng đèn chiếu xa sai quy định, khiến người đi xe ngược chiều bị lóa mắt, dẫn tới lạc tay lái, bị đổ xe hoặc đâm vào các đối tượng tham gia giao thông khác.

Khoản 12, Điều 8, Luật Giao thông đường bộ quy định nghiêm cấm các hành vi: “Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.”

Trong trường hợp người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư thì sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Cụ thể, Điểm b, Khoản 3, Điều 5 quy định phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô khi thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: “Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.”

Điểm e, Khoản 2, Điều 6 quy định phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: “Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.”

Theo đó, người điều khiển xe thực hiện vi phạm sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng (đối với ô tô), từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng (đối với xe gắn máy).

* Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.
theo duongbo.vn

Bình luận

chống tiểu phụng - 01/03/2015

Em chạy xe máy bật đèn chiếu xa trong đô thị tại sao công an phạt nói 150k Tuyến đường Phan Đăng Lưu

đừơng vân - 20/10/2014

Bật đèn chiếu xa trong đô thị pạt 80-100k. Vậy sao csgt pạt e tới 300k.( đoạn đg kha vạn cân)

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản