banner tạm

Cập nhật lúc : 9:15 AM, 10/10/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tại sao phải đổi giấy phép lái xe bằng vật liệu khác, lộ trình, lệ phí được quy định như thế nào?

Việc chuyển đổi giấy phép lái xe bằng giấy sang giấy phép lái xe bằng vật liệu khác giúp tăng cường và hiện đại hoá công tác quản lý, hạn chế tối đa việc làm giả GPLX, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, giảm bớt thủ tục, thời gian xác minh, cấp, đổi GPLX.
Hỏi
 
Tại sao phải đổi giấy phép lái xe đang sử dụng sang loại giấy phép lái xe bằng vật liệu khác. Lộ trình chuyển đổi sang giấy phép bằng vật liệu mới và Lệ phí cấp giấy phép lái xe mới theo quy định là như thế nào?
 
Tại sao phải đổi giấy phép lái xe bằng vật liệu khác, lộ trình, lệ phí được quy định như thế nào? - ảnh 1
Ảnh minh họa.
 
Trả lời
 
Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ có vật liệu bằng giấy đã được các cơ quan có thẩm quyền như ngành Công an, sau này là ngành Giao thông vận tải phát hành và cấp cho người dân sử dụng từ nhiều năm nay.
 
Quá trình sử dụng giấy phép lái xe bằng giấy đã bộc lộ nhiều khiếm khuyết như: mức độ bảo mật không cao, dễ bị làm giả; dễ bị tẩy xóa, sửa đổi, dễ bị hư hỏng trong quá trình sử dụng; kích thước không gọn gàng; không thuận tiện cho công tác quản lý, xử lý khi người lái xe vi phạm...vv.
 
Để đáp ứng yêu cầu quản lý, Bộ Giao thông vận tải đã quyết định đưa vào sử dụng giấy phép lái xe bằng vật liệu PET. với  kích thước phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế; có độ bảo mật cao, hạn chế được việc làm giả; độ bền sử dụng cao cả về cơ học, chịu nhiệt, chịu ẩm; có song ngữ tiếng Việt, tiếng Anh để đáp ứng yêu cầu hội nhập; áp dụng được công nghệ tiên tiến trong quá trình in ấn, quản lý giấy phép lái xe và xử lý khi người lái xe vi phạm; được dư luận xã hội đồng tình.

Về lộ trình chuyển đổi: Khi giấy phép lái xe bằng vật liệu PET được phát hành; nhu cầu đổi giấy phép lái xe cũ sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET là rất lớn nhất là ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố khác. Bộ Giao thông vận tải đã có quy định về đổi giấy phép lái xe bằng giấy sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET với lộ trình cụ thể tại Thông tư số 38/2013/TT-BGTVT ngày 24/10/2013, nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho người có nhu cầu đổi giấy phép lái xe và phù hợp với điều kiện, khả năng giải quyết của các cơ quan cấp, đổi giấy phép lái xe. Người có giấy phép lái xe bằng vật liệu giấy, nếu còn thời hạn sử dụng và không có nhu cầu thì không buộc phải đổi.

Hiện trong Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt không có hình thức xử phạt vi phạm hành chính đối với người sử dụng giấy phép lái xe còn thời hạn bằng giấy nhưng chưa đổi sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET.           
 
Về lệ phí cấp giấy phép lái xe: Mức lệ phí cấp giấy phép lái xe bằng vật liệu PET. do Bộ Tài chính quy định tại Thông tư số 73/2012/TT-BTC ngày 14/05/2012 là 135.000 đồng (một trăm ba mươi năm nghìn đồng/lần). 
 
Trong đó nộp ngân sách nhà nước là 35% và các cơ quan làm nhiệm vụ cấp đổi giấy phép lái xe được sử dụng 65 % để chi phí cho phôi ấn chỉ, vật liệu in, thiết bị, nhân công...

Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.      
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản