banner tạm

Cập nhật lúc : 3:36 PM, 11/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thanh tra giao thông có được xử phạt lỗi đỗ xe sai quy định không?

Cho tôi hỏi thanh tra giao thông có thể xử phạt người điều khiển ô tô với lỗi đỗ xe sai quy định hay không?
Hỏi:
Vừa rồi, tôi bị thanh tra giao thông xử phạt với vi phạm là đỗ xe ở nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”. Cho tôi hỏi, thanh tra giao thông xử phạt tôi như vậy có đúng với thẩm quyền không?
Độc giả Đình Huy
Thanh tra giao thông có được xử phạt lỗi đỗ xe sai quy định không?_vovgiaothong
Ảnh minh họa.
Trả lời:
Theo quy định về Thẩm quyền xử phạt của Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2014) thì bên cạnh CSGT, cảnh sát trật tự, CSCĐ, cảnh sát phản ứng nhanh, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, thanh tra giao thông vận tải cũng là lực lượng có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Cụ thể, tại Khoản 6, Điều 68 quy định thanh tra giao thông vận tải, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đường bộ có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về hoạt động vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải tại các điểm dừng xe, đỗ xe trên đường bộ, bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm kiểm tra tải trọng xe, trạm thu phí, cơ sở kinh doanh vận tải đường bộ, khi phương tiện (có hành vi vi phạm) dừng, đỗ trên đường bộ; hành vi vi phạm quy định về đào tạo sát hạch, cấp Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, hoạt động kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật của công trình đường bộ và một số hành vi vi phạm khác quy định tại các điểm, khoản, điều của Nghị định này, trong đó có Điểm h, Khoản 2, Điều 5.

Đối chiếu theo Điểm h, Khoản 2, Điều 5, Nghị định 171/2013/NĐ-CP thì người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm dừng, đỗ xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe” sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Như vậy, với vi phạm của bạn là dừng, đỗ xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, thanh tra giao thông xử phạt bạn là đúng quy định, với mức phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Và theo quy định tại Điều 70, Nghị định 171/2013/NĐ-CP, với mức phạt này thì ngay cả thanh tra viên cũng có quyền xử phạt bạn bởi vì thanh tra viên có quyền phạt tiền đến 400.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
theo duongbo.vn

Bình luận

Hoangluan Nguyen - 01/07/2014

Cho em hoi thanh tra giao thong co quyen phat lop xe ôt tai mon khong

Dũ Hải - 16/06/2014

Có sự khác nhau giữa thsnh tra viên và thanh tra giao thông sao?

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản