banner tạm

Cập nhật lúc : 4:5 PM, 06/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tháo phanh để đua xe, bị phạt tù mấy năm?

Hỏi: Tháng 6/2013, con tôi và hội bạn tham gia đua xe. Trong lúc điều khiển phương tiện, do xe đã bị tháo dỡ phanh nên con tôi không làm chủ được tốc độ, gây tai nạn làm một người bị thương. Sau đó, gia đình chúng tôi đã đến thăm hỏi và bồi thường cho nạn nhân. Gia đình nạn nhân cũng đã hứa không yêu cầu khởi tố vụ việc. Tuy nhiên, con trai tôi vẫn bị công an bắt giữ. Tôi xin hỏi, nếu gia đình nạn nhân không yêu cầu, con trai tôi có bị khởi tố không?
                                                 Hồ Xuân Bắc (Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội)
Trả lời: Theo thông tin bạn cung cấp thì con trai bạn sẽ bị khởi tố về tội đua xe trái phép, được quy định tại Điều 207 Bộ luật Hình sự. 

Cụ thể, người nào đua trái phép xe ô tô, xe máy hoặc các loại xe khác có gắn động cơ gây thiệt hại cho sức khỏe, tài sản của người khác hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm; Phạm tội trong các trường hợp: Gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác; tháo dỡ các thiết bị an toàn khỏi phương tiện đua… thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Khi tham gia đua xe, con trai bạn còn tháo dỡ các thiết bị an toàn khỏi phương tiện đua, gây tai nạn làm một người bị thương. Do vậy, con trai bạn có thể bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Tội đua xe trái phép không phải là tội khởi tố theo yêu cầu của người bị hại theo quy định. Do vậy, mặc dù gia đình nạn nhân không yêu cầu thì con trai bạn vẫn bị khởi tố với tội danh trên. 
 
LS Lê Thiên
Công ty Luật TNHH Lê và Liên Danh
Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản