banner tạm

Cập nhật lúc : 9:17 AM, 30/12/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thời gian nào bắt buộc phương tiện bật đèn chiếu sáng?

Các phương tiện lưu thông trên đường, thời gian từ 18 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau phải bật đủ đèn chiếu sáng. 
Hỏi
 
Vì xe lưu thông trong địa bàn thành phố nên tôi chỉ bật đèn gầm và bị cảnh sát giao thông dừng xe lập biên bản lỗi “không sử dụng đủ đèn chiếu sáng”. Xin hỏi, trong trường hợp này tôi sẽ bị xử lý phạt bao nhiêu tiền và theo quy định thì thời gian nào buổi tối phương tiện lưu thông phải bật đèn chiếu sáng?
 
Thời gian nào bắt buộc phương tiện bật đèn chiếu sáng? - ảnh 1
Ảnh minh họa.
 
Trả lời
 
Luật Giao thông đường bộ Việt Nam năm 2008 quy định đối với người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường phải chấp hành các quy tắc giao thông, trong đó quy định các phương tiện lưu thông trên đường, thời gian từ 18 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau phải bật đủ đèn chiếu sáng. 
 
Đối với xe mô tô, xe gắn máy: Theo Điểm c Khoản 2 Điều 6 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không sử dụng đèn chiếu sáng khi trời tối hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.
 
Đối với xe ô tô: Theo Điểm g Khoản 3 Điều 5 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP thì người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không sử dụng đủ đèn chiếu sáng khi trời tối hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.
 
Như vậy, khi tham gia giao thông ban đêm, bạn không sử dụng đèn chiếu sáng thì sẽ bị xử phạt theo các quy định nêu trên. Tuy nhiên, trong trường hợp xe bạn bị cháy đèn khi đang lưu thông, nếu Cảnh sát Giao thông dừng xe, kiểm tra thì bạn phải trình bày sao cho hợp lý, hợp tình.
 
Trong tình huống này thì Cảnh sát Giao thông vẫn có thể lập biên bản, xử lý lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn trình bày hợp lý thì Cảnh sát Giao thông có thể sẽ không xử lý mà chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng. Ngay sau đó, bạn cần phải khắc phục sửa chữa đèn xe rồi mới tiếp tục lưu thông nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và người đi đường.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản