banner tạm

Cập nhật lúc : 1:59 PM, 11/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tìm bóng râm để dừng chờ đèn đỏ có phạm luật?

Hỏi: Vào buổi trưa khi trời nắng nóng, trước vạch sơn dừng chờ đèn tín hiệu, nhiều người chọn nơi có bóng cây mát (có khi cách vạch sơn 30-40m), gây cản trở cho các phương tiện lưu thông cùng chiều, tiềm ẩn TNGT. Xin hỏi những người điều khiển xe này có vi phạm?
Nguyễn Văn Quốc (Từ Liêm, Hà Nội)
Trả lời: Luật GTĐB quy định: Đối với người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy lưu thông trên đường bộ phải chấp hành quy tắc, biển báo hiệu giao thông trên đường, cũng như việc dừng, đỗ phương tiện phải đúng nơi quy định.

Trường hợp như bạn phản ánh, có nhiều xe máy dừng, đỗ dưới lòng đường, gây cản trở cho các phương tiện lưu thông cùng chiều là vi phạm Luật GTĐB. Cụ thể, tại Khoản 2, Điều 44, Mục 7, Nghị định số 71/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đồng thời áp dụng thí điểm tình tiết tăng nặng tại khu vực nội thành ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, mức phạt từ 300.000 - 500.000 đồng.

Theo đó, khuyến cáo cho người tham gia giao thông bằng xe gắn máy phải dừng, đỗ phương tiện đúng nơi quy định. Không vì việc thuận lợi cho mình mà lại làm cản trở phương tiện giao thông khác. Dừng, đỗ sai quy định gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông cùng chiều và tiềm ẩn TNGT.

Trung tá Nguyễn Văn Quỹ 
(Tổ trưởng Tổ xử lý Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)

Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản