banner tạm

Cập nhật lúc : 10:51 AM, 04/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Trẻ 13 tuổi gây tai nạn có bị xử lý?

Trẻ 13 tuổi điều khiển xe máy đâm vào xe máy khác khiến người này bị thương, với giám định thương tật là 21%. Trong trường hợp này trẻ có phải chịu trách nhiệm hình sự không?
Hỏi: Con trai tôi năm nay 13 tuổi. Ngày 16/6/2013, sau khi tham dự sinh nhật bạn, cháu đã điều khiển xe máy chở một người bạn về. Trên đường đi, cháu đã đâm vào một chiếc xe máy đi ngược chiều khiến người này bị thương, với giám định thương tật là 21%. Vậy xin hỏi, trong trường hợp này con trai tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không? 

Trả lời: Hiện nay, con trai anh mới 13 tuổi, nên theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008, con trai anh chưa đủ tuổi để tham gia giao thông và cũng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp GPLX.

Nếu căn cứ vào Điều 202 Bộ luật Hình sự về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông thì người điều khiển phương tiện có thể bị phạt tù từ 3 - 10 năm nếu không có GPLX khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, Điều 16 Bộ luật Hình sự cũng quy định: “Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm; Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng”. 

Vì con trai anh năm nay mới 13 tuổi, nên theo quy định trên, con trai anh không nằm trong khung tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự. 
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản