banner tạm

Cập nhật lúc : 9:2 AM, 19/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Trường hợp nào được chở người trên xe ô tô chở hàng?

Theo quy định, xe ô tô chở hàng có được chở người trên xe không? Nếu vi phạm thì người điều khiển xe sẽ bị xử phạt như thế nào?
Hỏi:

Vừa rồi, tôi có nhìn thấy một chiếc xe tải chở người trên thùng xe lưu thông trên đường. Cho tôi hỏi theo quy định, xe ô tô chở hàng có được chở người trên thùng xe không? Nếu vi phạm thì người điều khiển xe sẽ bị xử phạt như thế nào?
 
Độc giả Tấn Lộc
 
Trường hợp nào được chở người trên xe ô tô chở hàng? 1
Ảnh minh họa.

Trả lời:

Điều 21, Luật Giao thông đường bộ quy định về trường hợp chở người trên xe ô tô chở hàng như sau:

1. Chỉ được chở người trên xe ô tô chở hàng trong các trường hợp sau đây:

a) Chở người đi làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai hoặc thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp; chở cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang nhân dân đi làm nhiệm vụ; chở người bị nạn đi cấp cứu;

b) Chở công nhân duy tu, bảo dưỡng đường bộ; chở người đi thực hành lái xe trên xe tập lái; chở người diễu hành theo đoàn;

c) Giải tỏa người ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc trong trường hợp khẩn cấp khác theo quy định của pháp luật.

2. Xe ô tô chở người trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này phải có thùng cố định, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông.

Như vậy, người điều khiển xe ô tô tải chở hàng mà chở người trên xe không nằm trong một trong 3 trường hợp kể trên thì có nghĩa đã vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Tại Điểm c, Khoản 2, Điều 24, Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: “Chở người trên thùng xe trái quy định; để người ngồi trên mui xe, đu bám bên ngoài xe khi xe đang chạy”.
 
Theo đó, người điều khiển xe ô tô chở hàng hóa mà chở người trên thùng xe trái quy định sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Ngoài ra, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 02 tháng.

* Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản