banner tạm

Cập nhật lúc : 8:59 AM, 13/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe đạp đi vào đường cấm bị xử lý thế nào?

Mức xử phạt đối với người điều khiển xe đạp đi vào đường có biển cấm xe đạp là như thế nào?
Hỏi:

Một vài lần tôi đi trên cầu vượt, tôi thấy có người đi xe đạp lên cầu. Tuy nhiên, những cầu vượt này đã có biển báo cấm đi xe đạp ở hai đầu cầu. Ngay cả như ở cầu Chương Dương (Hà Nội), mặc dù quy định cấm xe đạp đã có từ rất lâu nhưng tôi thỉnh thoảng vẫn thấy có người vi phạm. Tôi nghĩ đi xe đạp vào đường cấm như vậy rất dễ gây ra nguy hiểm cho chính người đi xe đạp và các phương tiện khác. Cho tôi hỏi hành vi vi phạm này sẽ bị xử phạt như thế nào?
 
Độc giả Lan Phương
 
Xe đạp đi vào đường cấm bị xử lý thế nào? 1
Cầu vượt ở nút giao Nguyễn Chí Thanh - Kim Mã có biển cấm xe đạp. (Ảnh: Internet)

 
Trả lời:

Luật Giao thông đường bộ quy định người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Biển báo cấm đi xe đạp là biển báo hiệu số 110 a, thuộc nhóm biển báo cấm của hệ thống biển báo đường bộ. Biển báo này dùng để báo đường cấm xe đạp đi qua. Nếu không chấp hành biển báo này thì có nghĩa người đi xe đạp đã đi vào đường cấm.

Xe đạp đi vào đường cấm bị xử lý thế nào? - ảnh 2 Số hiệu biển báo: 110a

Tên biển báo:Cấm đi xe đạp

Chi tiết: Để báo đường cấm xe đạp đi qua.


Theo Điểm e, Khoản 4, Điều 8, người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác khi thực hiện một trong các hành vi vi phạm: “Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều đường của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”; đi vào đường cao tốc, trừ phương tiện phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc” thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Như vậy, nếu vi phạm biển báo cấm xe đạp, người điều khiển xe đạp sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Trong thời gian gần đây, có nhiều cầu vượt được xây lên để giảm thiểu ùn tắc. Các cầu vượt này đa số là cấm xe đạp. Tuy nhiên, nhiều người xe đạp do không chú ý biển báo cấm xe đạp ở đầu cầu nên vẫn lưu thông trên cầu vượt. Để đảm bảo an toàn giao thông, người đi xe đạp cần quan sát các biển báo để tránh vi phạm, từ đó, có thể tránh gặp phải những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

* Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản