banner tạm

Cập nhật lúc : 8:10 AM, 04/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe đi vào đường đầu tư bằng BOT phải đóng phí

Hỏi: Ông Trần Minh Sơn - Phó chủ nhiệm HTX Đức Hà, TP Hồ Chí Minh phản ánh: Xe của HTX đi từ Tỉnh lộ 10 (huyện Bình Chánh) đến ngã tư Bà Hom - QL1 không lên cầu vượt tại nút giao QL1 với Tỉnh lộ 10 mà quẹo phải ra An Lạc nhưng vẫn bị thu phí cầu đường 25 ngàn đồng/ xe khách 50 chỗ. Xin hỏi: Xe không lên cầu vượt mà bị thu phí có hợp lý hay không? Vì sao xe đã mua phí bảo trì đường bộ mà vẫn phải đóng phí cầu đường?
Xe đi vào đường đầu tư bằng BOT phải đóng phí - ảnh 1

Trả lời: Ông Nguyễn Hồng Ninh - Giám đốc Công ty IDICO-IDI cho biết, dự án BOT cải tạo, nâng cấp QL1 đoạn An Sương - An Lạc được Công ty BOT An Sương - An Lạc (nay là Công ty IDICO-IDI) đầu tư theo hình thức BOT trong nước, vốn đầu tư được thu hồi thông qua việc thu phí sử dụng đường bộ các phương tiện lưu thông trên tuyến đường này. Dự án đã hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng, thu phí từ ngày 2/1/2005.

Theo Quyết định số 3510/QĐ-BGTVT ngày 21/9/2005 của Bộ GTVT, hệ thống thu phí của dự án gồm 1 trạm thu phí chính đặt tại Km1906+700 và 4 trạm thu phí phụ đặt tại các nút giao Gò Mây, nút giao Tân Quỳ - Tân Quý, nút giao Bà Hom, nút giao đường số 7+đường M1.

Để tránh ùn tắc trên QL1, ngày 25/4/2011, UBND TP Hồ Chí Minh cho phép IDICO-IDI đầu tư thêm 2 cầu vượt tại nút giao Tỉnh lộ 10 và Tỉnh lộ 10B với tổng mức đầu tư 704 tỷ đồng. Việc thu hồi vốn bằng cách kéo dài thời gian thu phí bao gồm cả trạm chính và trạm phụ đến hết tháng 1/2033. Khi triển khai thi công cầu vượt tại nút giao QL1- Tỉnh lộ 10, Công ty IDICO-IDI đã tạm thời ngưng hoạt động trạm thu phí tại nút giao Bà Hom và đã đưa vào hoạt động trở lại từ ngày 12/11/2013 sau khi cầu vượt này hoàn thành. Như vậy, trường hợp xe từ Tỉnh lộ 10 rẽ phải vào QL1 mà không lên cầu vượt QL1 - Tỉnh lộ 10 vẫn phải nộp phí vì xe đã đi vào QL1 đến An Lạc. Xe đã đóng phí bảo trì đường bộ chỉ được miễn phí khi đi trên những đoạn đường được đầu tư bằng ngân sách Nhà nước. Còn QL1 đoạn An Sương - An Lạc được đầu tư theo hình thức BOT nên những phương tiện lưu thông vào đường này vẫn bị thu phí.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản