banner tạm

Cập nhật lúc : 2:17 PM, 04/09/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe không biển số bị xử phạt thế nào?

Hỏi: Tôi tháo biển số xe bị mờ để sơn lại nhưng chưa kịp lắp lại, khi lưu thông trên đường bị CSGT kiểm tra, lập biên bản vi phạm xe không gắn biển số; Không có đăng ký xe và tạm giữ xe máy. Chiếc xe máy này đăng ký tên bố đẻ tôi. Vậy khi tới Đội CSGT giải quyết vi phạm tôi phải mang theo loại giấy tờ gì và bị xử phạt hành chính thế nào? 
 
Nguyễn Văn Mạnh
(Huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương)
Trả lời: Luật GTĐB năm 2008 quy định người điều khiển phương tiện khi tham gia lưu thông trên đường phải chấp hành quy tắc giao thông; Phải gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp và phải có giấy đăng ký xe theo quy định.

Với trường hợp nêu trên khi đến giải quyết vi phạm theo hẹn ghi trong biên bản vi phạm hành chính bạn phải xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy đăng ký xe. Trên cơ sở đó cán bộ CSGT sẽ tiến hành đối chiếu với thực tế xe của bạn nếu trùng khớp thì cơ quan CSGT sẽ trả xe cho bạn khi hết thời hạn tạm giữ. Tương ứng với các hành vi vi phạm bạn sẽ bị xử phạt như sau: Không gắn biển số mức phạt từ 300 - 400 nghìn đồng quy định tại Điểm c, Khoản 3, Điều 17; Không mang theo giấy đăng ký xe mức phạt từ 80 - 120 nghìn đồng quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 21 của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực GTĐB - ĐS. Biện pháp ngăn chặn tạm giữ phương tiện đến 7 ngày. 

Lưu ý: Sau khi nhận lại phương tiện bạn phải gắn biển số theo quy định mới được tham gia giao thông.
 
Trung tá Nguyễn Văn Quỹ 
(Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)
theo giaothongvantai

Bình luận

ĐINH NGỌC BÀNG - 08/09/2014

CSGT giữ giấy tờ xe có đúng quy định? Hỏi : Xe ô tô cơ quan chúng tôi lưu thông trên đường theo đúng làn đường, không vượt quá tốc độ, tuân thủ mọi tín hiệu và biển báo giao thông. Xe máy chạy ngược chiều cố vượt đèn đỏ, chạy vào làn xe ô tô và va chạm mạnh vào ô tô chúng tôi, làm hư hỏng phần đầu xe. Đội CSGT có đến hiện trường đo vẽ , phân tích lỗi phải và có kết luận lỗi hoàn toàn do người lái xe máy. Chúng tôi có uỷ quyền cho cơ quan bảo hiễm yêu cầu bên gây ra lỗi đền bù thiệt hài, và cơ quan bảo hiểm yêu cầu chủ xe máy phải đền bù 50% thiệt hại , bảo hiễm sẽ chịu 50% còn lại để sửa xe cho chúng tôi, nhưng bên chủ xe máy nói không có tiền và không bồi thường. Nội dung này đã được Cơ quan công an thụ lý vụ tai nạn, ghi rõ trong biên bản làm việc giữa các bên. Nếu chủ xe máy không chịu bồi thường, bảo hiễm sẽ kiện ra toà để giải quyết. Tuy nhiên sau khi có biên bản làm việc này, các bên đã ký vào, cơ quan Công an chỉ cho phép chúng tôi nhận xe ô tô ra để sửa chữa, còn toàn bộ giấy tờ xe thì chưa trả lại, với lý do phải chờ sau khi khởi kiện ra toà . Vậy cho chúng tôi hỏi, trong trường hợp này, chúng tôi hoàn toàn là người bị hại, việc CSGT chưa trả lại giáy tờ xe để chúng tôi có thể tiếp tục tham gia lưu thông là đúng hay sai , căn cứ vảo hướng dẫn , Nghị định nào? Việc đơn vị bảo hiễm (do chúng tôi uỷ quyền) yêu cầu xe máy phải bồi thường, hoặc có thể khởi kiện, có thể không khởi kiện đòi bồi thường... là giao dịch dân sự, cơ quan công an CSGT có quyền căn cứ vào đó mà giữ giấy tờ xe của chúng tôi không ? Chúng tôi phải khiếu nại ở đâu trong trường hợp này? Rất mong quý cơ quan giải đáp, giúp người dân an tâm hơn khi tham gia giao thông.. Trân trọng cám ơn. Đinh Ngọc Bàng, Gíam Đốc Công ty TNHH TM NBS, TP Hồ Chí Minh ĐT: 0903.862252

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản