banner tạm

Cập nhật lúc : 10:45 AM, 11/11/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe máy chở hàng thế nào thì bị phạt do cồng kềnh?

Xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,30 m, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,50 m. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy là 2,0 m.
Hỏi

Thứ 7 vừa qua, khi đi mua cái đệm ngủ dài 1,5m, tôi đã chằng buộc cẩn thận sau xe máy, khi đang lưu thông trên đường thì bị CSGT ra hiệu lệnh dừng xe, kiểm tra giấy tờ xe và lập biên bản về lỗi chở hàng cồng kềnh. 
 
Xin hỏi, việc xử phạt của CSGT như thế có đúng không? Nếu đúng thì với lỗi trên bị phạt bao nhiêu tiền?

                                             Trần Ngọc Hùng (quận Hà Đông, Hà Nội)
 
Xe máy chở hàng thế nào thì bị phạt do cồng kềnh? - ảnh 1
Ảnh minh hoạ.
 
Trả lời

Luật GTĐB 2008 quy định, người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường chở hàng hóa phải đúng chiều cao, kích thước theo quy định mới đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông. 
 
Còn tại Khoản 4, Điều 18, Thông tư 07/2010/TT-BGTVT của Bộ GTVT, quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ cho các loại phương tiện chở hàng hóa lưu thông trên đường. Cụ thể như: Xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,30 m, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,50 m. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy là 2,0 m.
 
Từ quy định như trên, bạn đi xe máy chở tấm đệm dài 1,5m phía sau xe là đã vi phạm quy định về giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ, bị CSGT kiểm tra và lập biên bản xử lý là đúng với quy định. 
 
Với lỗi nêu trên, bạn sẽ bị xử lý vi phạm theo Điểm k, Khoản 4, Điều 6 của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt tiền 200 nghìn đến 400 nghìn đồng. Theo đó, khi đến giải quyết xử lý vi phạm CSGT sẽ áp dụng mức xử lý trung là 300 nghìn đồng theo quy định
 
Để đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông khác cũng như cho chính bản thân thì khi phải vận chuyển hàng hóa bạn nên xếp gọn gàng, đúng quy định.
theo giaothongvantai

Bình luận

Trình thiện hậu - 29/12/2014

Tôi xếp hàng trên xe tải 1400 kg, chiều cao là 2,40 m, toi bị phạt vì chở hàng qyas chiều cao quy định, vậy có đúng không,

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản