banner tạm

Cập nhật lúc : 8:52 AM, 08/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe tập lái không có giáo viên bảo trợ tay lái bị xử phạt như thế nào?

Theo quy định, người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.
Hỏi:

Có lần tôi đã bị va chạm với một xe ô tô có biển “Tập lái”. Tôi phát hiện ở trên xe chỉ có học viên, chứ không có người bên cạnh hướng dẫn. Cho tôi hỏi, trường hợp vi phạm này bị xử phạt như thế nào?
 
Độc giả Bảo Ngân
 
Xe tập lái không có giáo viên bảo trợ tay lái bị xử phạt như thế nào? 1
Học viên đi xe tập lái phải có giáo viên bảo trợ tay lái ngồi cạnh. (Ảnh Internet)
 
Trả lời:

Luật Giao thông đường bộ quy định người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

Trong trường hợp người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông mà không có giáo viên bảo trợ tay lái ngồi bên cạnh thì đây là một trong các hành vi vi phạm quy định về đào tạo, sát hạch lái xe.

Theo Điểm c, Khoản 1, Điều 37, Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với giáo viên dạy lái xe thực hiện hành vi phạm không ngồi bên cạnh để bảo trợ tay lái cho học viên thực hành lái xe.

Theo Điểm a, Khoản 2, Điều 37, Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 3000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với cơ sở đào tạo lái xe không bố trí giáo viên dạy thực hành ngồi bên cạnh để bảo trợ tay lái cho học viên thực hành lái xe.
 
Như vậy, nếu xe tập lái không có giáo viên bảo trợ tay lái cho người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông thì đối tượng bị xử phạt có thể là giáo viên hoặc cơ sở đào tạo lái xe. Nếu giáo viên tự ý bỏ, không ngồi cạnh để bảo trợ tay lái cho học viên thực hành lái xe thì giáo viên đó sẽ bị xử phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng; còn nếu cơ sở đào tạo lái xe không bố trí giáo viên dạy thực hành ngồi bên cạnh để bảo trợ tay lái cho học viên thực hành lái xe thì cơ sở đào tạo lái xe đó sẽ bị xử phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.
 
* Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản