banner tạm

Cập nhật lúc : 8:44 AM, 06/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe thương binh rởm - không “tàn” nhưng muốn “phế“!

Người Việt vốn có truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Bởi vậy, những người đã cống hiến tuổi xuân, một phần cơ thể để bảo vệ tổ quốc luôn được xã hội ghi ơn và dành những ưu ái đặc biệt. Tuy nhiên, đã có những người xấu lợi dụng tình cảm này để mưu cầu lợi ích cá nhân, gây bức xúc trong xã hội.

Đó là những trường hợp xe ba gác giả xe thương binh lưu thông sai luật trên đường, gây mất trật tự an toàn giao thông và nguy cơ tai nạn.

Sở dĩ có trường hợp trên, vì những người giả thương binh cho rằng, nếu là xe của thương, bệnh binh thì người dân sẽ “nể” hơn, cũng dễ dàng thuê để chở hàng, không kỳ kèo giá cả. Mặt khác, nếu là thương, bệnh binh, cơ quan chức năng như CSGT cũng “ngại” ra tay xử phạt khi xe vi phạm. Song, trước tình trạng lộng hành, “coi trời bằng vung” của xe ba gác gắn mác thương binh, lực lượng chức năng đã phải nhiều lần ra quân xử lý.
 
Xe thương binh rởm - không
 
Mặc dù hai năm trở lại đây, UBND TP Hà Nội đã tích cực kiểm tra, xử lý những cá nhân giả danh thương binh sử dụng xe ba bánh gây mất trật tự an toàn giao thông và ảnh hưởng đến uy tín của thương, bệnh binh. Thế nhưng, hằng ngày ra đường, vẫn còn không ít trường hợp xe ba gác giả xe thương binh ngang nhiên sai phạm.
 
Bằng một chiếc xe ba gác, cùng bộ đồ bộ đội, một cái nhãn hoặc dòng chữ “27 – 7 “ đỏ chót gắn trên xe, nhiều người đã nghiêm nhiên tung hoành trên phố, đánh lừa người đi đường, lực lượng CSGT bằng mác “xe thương binh”. Thế mới có chuyện, thỉnh thoảng trên đường xuất hiện một chiếc xe ba bánh tự chế có in dòng chữ “xe thương binh”, nhưng người ngồi cầm lái còn rất trẻ. 
 
Dù “đội lốt”, nhưng các bác tài nghênh ngang, coi thường pháp luật. Những chiếc “quái xế” tự chế này len lỏi giữa dòng xe cộ, tha hồ chở hàng cồng kềnh, quá tải, lạng lách, đánh võng, len lỏi, vượt đèn đỏ, đỗ lấn làn, đỗ ở dưới lòng, lề đường, ngã tư, làm cho nhân dân thủ đô nhiều phen kinh hồn bạt vía,  ảnh hưởng rất lớn tới trật tự an toàn giao thông, gây nguy hiểm cho người và các phương tiện khác. 
 
Xe thương binh rởm - không

Xe thương binh rởm - không

Xe thương binh rởm - không
Chở hàng cồng kềnh, "xe thương binh" ngang nhiên "làm xiếc"
khiến nhiều người đi đường một phen hú vía.

 
Và cũng đã có những tai nạn thương tâm xảy ra mà “hung thủ” là xe ba gác giả dạng xe thương binh. Ví như năm ngoái, ở TP.HCM, một chiếc xe “thương binh” chở đá bất ngờ lật nghiêng, đè lên chiếc xe máy khiến người điều khiển bị thương nặng. Cùng năm, tại xã Song Giáp (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn), một thanh niên điều khiển xe “thương binh” mượn của người khác gây tai nạn giao thông làm chết 1 người và 2 người bị thương nặng.
 
Không những vi phạm Luật giao thông đường bộ, gây tai nạn, điều làm nhiều người dân, đặc biệt là thương binh bức xúc là thái độ ngang tàng, coi thường tính mạng người khác của người cầm lái trên những chiếc xe “thương binh giả”. Rõ ràng, những kẻ “đội lốt” đang xúc phạm, bôi nhọ hình ảnh của những thương binh chân chính đã cống hiến hy sinh tuổi xuân, xương máu cho tổ quốc. 
 
Xe thương binh rởm - không
"Thương binh" ...trẻ tuổi ?
 
Chứng kiến cảnh này, bác Chung, một thương binh ở quận Thanh Xuân không khỏi bức xúc: “Nhiều đối tượng cố tình giả mạo danh nghĩa xe thương binh để hoạt động vi phạm Luật Giao thông. Không những gây nguy hiểm cho bản thân, những người tham gia giao thông, số thanh thiếu niên này còn làm ảnh hưởng tới hình ảnh người thương binh như chúng tôi”.
 
Anh Nguyễn Tiến (ở ngõ 14 Láng Hạ) cũng bức xúc không kém: “Làm gì có thương binh trẻ măng như vậy. Khi chủ hàng yêu cầu bốc xếp hàng, họ vẫn nhanh thoăn thoắt, không thấy ai có dấu hiệu nào là thương binh”.

Theo quy định, thủ tục đăng ký xe cho thương binh, người tàn tật có hộ khẩu tại Hà Nội cần các giấy tờ: Giấy đăng ký (tự khai theo mẫu quy định của Bộ Công an, được phát tại điểm cấp đăng ký); Chứng minh nhân dân; giấy chứng nhận sức khỏe (đủ điều kiện điều khiển xe); giấy phép lái xe (đối với phương tiện có dung tích trên 50cm3)…
Trung tá Nguyễn Minh Tiến – Đội trưởng Đội CSGT số 3 CATP - cho biết, "đúng là hiện vẫn có một số thương, bệnh binh sử dụng xe ba bánh để mưu sinh. Tuy nhiên, đa số thương, bệnh binh chấp hành tốt qui định khi đi đường". Vì những thương, bệnh binh hiểu hơn ai hết, sự nguy hiểm khi lưu thông trên đường. Chính vì thế, rất cần xử lý nghiêm xe thương binh giả, để những thương, bệnh binh không gặp phải khó khăn, phiền hà trước ánh mắt e ngại của người dân khi lưu thông hay mưu sinh trên các tuyến đường.
 
“Xóa sổ” được loại phương tiện "đội lốt" xe thương binh không phải chuyện dễ dàng, mà cần nhiều thời gian. Nhưng, trước mắt, xe “thương binh” cần được sự quản lý chặt của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.
 
Để các tuyến phố không mất mỹ quan đô thị cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông, ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông trên phố, bên cạnh việc chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đề nghị cơ quan chức năng mà ở đây là lực lượng CSGT phải mạnh tay hơn nữa, tránh ra quân theo kiểu “đầu voi, đuôi chuột”.
 
Xử lý nghiêm xe ba gác "đội lốt" xe thương binh - không chỉ vì an toàn giao thông, mà còn vì danh dự của những người đã hy sinh máu xương cho tổ quốc được hòa bình.

Một số hình ảnh CSGT xử lý xe thương binh dởm:
 
Xe thương binh rởm - không

Xe thương binh rởm - không
 
Xe thương binh rởm - không

Xe thương binh rởm - không

Xe thương binh rởm - không
Cần xử lý nghiêm các trường hợp xe ba gác "đội lốt" xe thương binh.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản