banner tạm

Cập nhật lúc : 9:13 AM, 03/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe trong ngõ phải nhường đường cho xe ở đường chính?

Cho tôi hỏi xe đi từ trong ngõ ra phải giảm tốc và nhường đường cho xe đang đi ở đường chính có đúng không? Hay là ngược lại? Trong trường hợp này, người vi phạm sẽ bị xử phạt như thế nào?
Hỏi: 

Vừa rồi, tôi xảy ra va chạm với một người điều khiển xe gắn máy khi người này đi từ trong ngõ đi ra. Anh ta đi từ trong ngõ ra nhưng đi với vận tốc rất nhanh, và không chú ý quan sát, nhường đường cho các phương tiện đang đi ở đường chính. Chúng tôi đã có to tiếng khi ai cũng đổ lỗi cho người kia. Cho tôi hỏi, theo quy định, trong tình huống giao thông này, quy tắc nhường đường là như thế nào? Người vi phạm sẽ bị xử phạt như thế nào?
 
Độc giả Đình Toàn
 
Xe trong ngõ phải nhường đường cho xe ở đường chính? 1
Ảnh minh họa

Trả lời:

Về quy tắc Nhường đường tại nơi đường giao nhau, Luật Giao thông đường bộ quy định:
 
Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

1. Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải.

2. Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái.

3. Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Theo đó, xe đi từ đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.
 
Như vậy, trong trường hợp này, người đi xe từ trong ngõ ra phải nhường đường cho bạn đang đi trên đường chính.
 
Theo Điểm b, Điều 3, Nghị định 171/2013/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô khi thực hiện hành vi vi phạm “Không giảm tốc độ hoặc không nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính” sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.
 
*Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.
theo duongbo.vn

Bình luận

Đỗ Thị Hường - 08/07/2014

Cho tôi hỏi, tôi tham gia giao thông đường liên xã hai bên là dãy ngô. Tôi lưu thông ở trục đường chính, khi vừa đi đến ngã ba bất chợt có một xe đi từ ngõ trong ra nhưng không có còi, không có tín hiệu xin đường và dẫn tới xe của tôi đã đâm vào người đó và người đó lại không đội mũ bảo hiểm nên đã bị chấn thương sọ não. Xin hỏi trong trường hợp này tôi sai hay đúng. Và tôi phải bồi thường cho người kia là bao nhiêu tiền?

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản