banner tạm

Cập nhật lúc : 1:41 PM, 12/12/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xử phạt chuyển làn đường không đúng quy định

Trong trường hợp không đảm bảo an toàn, lái xe có thể dừng lại tạm thời rồi sau đó đi vào đúng làn đường
Hỏi
 
Trên đường phố có cầu vượt ngang qua, ở đoạn cuối của cầu vượt giao cắt với đường dưới có cắm biển 412 để phân làn các phương tiện. Một chiếc ôtô di chuyển đúng làn ở đường phía dưới đến đoạn nhập làn trên vì lưu lượng phương tiện trên cầu vượt xuống nhiều nên chưa thể chuyển ngay sang làn ôtô được (như trên biển báo 412) mà phải chạy ở làn trong (xe máy) một đoạn (qua biển báo) mới sang được thì bị CSGT thổi phạt lỗi đi sai làn đường (lái xe có bật đèn tín hiệu chuyển hướng). 
 
Người lái xe nói rằng theo luật giao thông thì người lái xe chỉ được phép chuyển làn khi có đủ các điều kiện an toàn, lưu lượng xe quá đông không an toàn nên chưa chuyển làn được vì thế trong trường hợp này không vi phạm. Hỏi pháp luật xử lý như thế nào trong trường hợp này?
 
Xử phạt chuyển làn đường không đúng quy định - ảnh 1
Ảnh minh họa.
 
Trả lời:
 
Căn cứ theo khoản 1 Điều 11 Luật giao thông đường bộ về chấp hành báo hiệu đường bộ có quy định: Người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ.
 
Mặt khác, theo khoản 1 Điều 13 Luật giao thông đường bộ về sử dụng làn đường có quy định:
 
Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.
 
Lý do người lái xe đưa ra là do lưu lượng xe quá đông không an toàn nên chưa chuyển làn là không hợp lý, vì trong trường hợp không đảm bảo an toàn, lái xe có thể dừng xe tạm thời sau đó di chuyển vào đúng làn đường quy định.
 
Trong trường hợp này, người lái xe đã không thực hiện chuyển làn ngay theo biển báo mà tiếp tục đi vào làn đường dành cho xe máy là vi phạm pháp luật và bị xử phạt theo quy định tại khoản c điều 4 nghị định 171/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 800.000 VND  đến 1.200.000 VND. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển chiếc ôtô trên còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 01 tháng.

Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản