banner tạm

Cập nhật lúc : 10:6 AM, 27/02/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

10 nguyên tắc vàng khi lái xe trên đường cao tốc

Ngày càng có nhiều đường cao tốc được đưa vào sử dụng nên việc làm quen với cách đi trên đường cao tốc, đúc rút kinh nghiệm luôn là quan trọng.
Từ kinh nghiệm bản thân và tham khảo, em có 10 điểm mà các bác lái mới hoặc mới lái trên cao tốc cần lưu ý:

1. Giữ vững khoảng cách an toàn. Tốt nhất học cách đếm để giữ khoảng cách 3 giây trên đường cao tốc (quy tắc 3 giây). Nếu trời mưa đường ướt thì tăng thêm 4 giây hoặc 5 giây.

Otofun News
"Dồn toa" là câu chuyện xảy ra như cơm bữa trên các đường cao tốc ở Việt Nam. Trong ảnh là vụ 6 xe đâm liên hoàn trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ vào tháng 2/2014 (Ảnh: Thành viên Hoàng_Gầy, OtoFun)

2. Chuyển làn luôn chú ý phía sau và luôn xi nhan. Không chuyển làn kiểu cắt đầu xe khác. Em để ý ở mình khá nhiều xe chuyển làn rất "hồn nhiên", chẳng xi nhan gì cả.

3. Luôn cẩn thận khi thực hiện các thao tác không phải lái xe: chỉnh điều hòa, âm thanh hay điện thoại di động. Tốc độ cao thì chỉ một sơ xuất thao tác cũng có thể gây mất lái. Tốt nhất là không nên nghe, còn nếu bắt buộc thì nên có Bluetooth.

4. Lái xe ban đêm là nguy hiểm nhất – không lái (trừ phi bắt buộc) vào khoảng từ nửa đêm tới 6 h sáng hôm sau. Bởi lẽ nản thân lái xe bị buồn ngủ, tầm nhìn hạn chế, xe khác buồn ngủ mất lái...

5. Không để hành khách trên xe làm mất sự tập trung hoặc khuyến khích bạn mạo hiểm, ví dụ: chỗ này cứ đi nhanh vào, chèn con xe kia đi... – hãy nói cho họ bạn cần tập trung vào việc lái xe. Em có lần mất mấy triệu tiền phạt vì mải nói chuyện quá, chân ga hơi quá, đang 50 thành 56km/h! Chợt nhận ra thì đã muộn.

6. Tránh tranh luận gay gắt, tranh cãi với người khác trên xe – dễ gây ức chế. Đi đường thường thì việc tranh cãi đã là nguy hiểm, đi trên cao tốc thì độ nguy hiểm tăng lên nhiều lần. Có lần em chở bà xã đi có việc, tự nhiên có chuyện gì đó mà bùng nổ chiến tranh. Em quay về luôn (mới đi được khoảng 1km). Không phải vì bực bội trả thù mà em nghĩ tới sự an toàn. Khi giận, xử lý sẽ kém chuẩn.

Otofun News
Đường cao tốc mới nhất của Việt Nam là cao tốc Hà Nội - Lào Cai sẽ chính thức thông xe từ ngày 21/9 tới (Ảnh: Thành viên NguyenChiVan, OtoFun).

7. Không bao giờ thể hiện hoặc đua ganh với các lái xe khác, đặc biệt nếu lái xe đó là một lái non (nhưng háu đá). Nói chung đua xe thì sẽ là thua tất chứ không có ai là người chiến thắng cả. Đường cao tốc vốn đã đi nhanh, giờ lại đua thì chắc chắn là rất nhanh.

8. Không lái nếu bạn đã uống rượu bia hoặc các loại thuốc có tác dụng ức chế. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng tới khả năng lái của bạn – luôn đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì. Em ví dụ có loại thuốc cảm cúm, uống xong là buồn ngủ rũ ra. Khá nguy hiểm.

9. Đảm bảo chắc chắn mọi người trên xe đều đeo dây an toàn trong suốt hành trình, kể cả hàng ghế sau. Đi đường thường thì có thể chỉ cần hàng ghế trước đeo dây là đủ. Nhưng đi cao tốc thì phải cẩn thận hơn, nhỡ có va chạm thì có khả năng xe sẽ lộn santo, do vậy dây AT đúng là an toàn số 1.

10. Giảm tốc phù hợp, đặc biệt ở những khúc đường cong, chỗ đông xe, cho dù ở làn khác. Cao tốc cũng có đoạn đường cong hoặc đôi khi xe đông, hoặc bên lề có gì đó... Nói chung khi điều kiện không bình thường thì ta cần giảm tốc phù hợp. Có thể chỉ cần giảm từ 100 km/h xuống 80, 70 km/h.
theo otofun

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản