banner tạm

Cập nhật lúc : 8:55 AM, 26/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

5 quy tắc giúp phái đẹp lái xe an toàn vào mùa đông

Lái xe vào mùa đông, thời tiết ẩm ướt, dễ có mưa phùn, lạnh giá, nên chị em cần lưu ý nhiều điểm, cẩn trọng trong khâu chuẩn bị và đối phó mọi tình huống xảy ra trên đường.
Thứ nhất, chị em cần nhớ luôn luôn phải kiểm tra lốp xe trước mỗi chuyến đi, xem tình trạng của lốp, có cần thay mới hay bơm thêm hơi?  Với những hành trình dài, điều này rất quan trọng, vì có thể trên suốt chặng đường bạn đi rất khó để tìm hàng sửa xe, nếu xảy ra sự cố sẽ có nhiều bất lợi. Nếu dùng lốp cũ, mòn nhiều, thì cũng làm ảnh hưởng đáng kể khả năng điều khiển xe, xử lý các sự cố trên mặt đường trơn.

Tại các nước châu Âu, nơi cứ đông đến là trời đổ tuyết, nếu có thể thì nên sử dụng loại lốp chuyên dùng cho trời mùa đông. Lốp này đã được xử lý theo các công đoạn đặc biệt, làm cho nó bám đường tốt hơn cả khi có tuyết lẫn khi mặt đường đóng băng. Kiểu lốp này thì không bền bằng lốp thông thường và gây ồn hơn, nhưng khi tính mạng được bảo vệ tốt hơn thì hi sinh một số tiện nghi cũng là điều đáng làm. Còn có loại xích lắp vào lốp xe để đi trong điều kiện tuyết rơi dày. Nó rất hữu dụng nhưng phải để xích và lốp xe căng, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tay lái.
 
5 quy tắc giúp phái đẹp lái xe an toàn vào mùa đông - ảnh 1
Ảnh minh họa.

Thứ hai, chị em cần lưu ý về việc làm sạch kính chắn gió trước khi lên đường. Điều này là rất cần thiets, dù cho hành trình của bạn là dài hay ngắn, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn khi lái xe. Tầm quan sát của bạn sẽ không bị hạn chế do vậy sẽ an tâm hơn khi tham gia gia thông. Nếu trời đổ tuyết thì điều này càng rõ. Những cục tuyết bám trên mặt kính sẽ không cho phép bạn nhìn thấy gì phía trước. Ngoài ra cần chú ý rũ sạch giày trước khi vào xe, nếu không khi xe chạy, điều hoà hoạt động sẽ làm tuyết tan, hơi nước bốc lên sẽ làm mờ kính.

Thứ ba, để tránh bị trượt bánh, chị em đừng tăng tốc quá nhanh sau khi khởi động. Hãy nhấn ga từ từ, nhất là khi đường trơn ướt. Mặt đường trơn ảnh hưởng đến tay lái của bạn bất kỳ lúc nào, dù là khi phanh, rẽ hay tăng tốc. Khi đó, hãy lái xe như thể bạn đang có một ly cafe rất ngon đặt phía trước mặt và không muốn nó bị sánh ra bất kỳ giọt nào. Hãy nhấn phanh từ khoảng cách xa hơn thông thường và đừng làm điều đó một cách đột ngột.

Nếu xe bạn có Hệ thống chống bó cứng phanh ABS, đơn giản là hãy nhấn phanh thật mạnh khi gặp trường hợp khẩn cấp. Nhưng nếu xe bạn chưa được trang bị ABS, cần áp dụng kiểu phanh từng nhịp một để tránh cho các bánh xe không bị khoá cứng. Hoặc tăng ga, hoặc rẽ, hoặc nhấn phanh, đừng thực hiện cùng lúc nhiều động tác. Hãy tưởng tượng bạn vừa tăng tốc vừa rẽ, rõ ràng chiếc xe sẽ khó điều khiển hơn. Nếu muốn rẽ, hãy phanh từ từ khi xe còn đang chạy thẳng. Khi tốc độ giảm đến mức cần thiết, nhấc dần chân phânh lên và nhẹ nhàng kéo vô-lăng.

Thứ tư, chị em cần nhớ thực hiện một hành động tại một làn khi tăng tốc, phanh và rẽ. Yêu cầu chiếc xe làm hai việc cùng lúc, như vừa phanh vừa rẽ, hoặc vừa tăng tốc vừa rẽ, sẽ làm giảm sự kiểm soát của bạn. Khi rẽ, for instance, từ từ đạp phanh trong khi chiếc xe còn đi thẳng. Khi đã giảm tốc độ đến mức cần thiết để rẽ, nâng dần chân lên và nhẹ nhàng kéo vô-lăng. Sau khi bạn đã qua ngã rẽ, bắt đầu đạp vào chân ga để dần lấy lại tốc độ. Lưu ý những chiếc xe dẫn động 4 bánh chỉ làm tăng thêm khả năng bám đường khi tăng tốc. Nó không có tác dụng gì khi phanh hay cần rẽ và do vậy không làm tăng độ an toàn trong các trường hợp này. Đừng để bị đánh lừa.

Và điều cuối cùng, chị em cần cẩn trọng với những chiếc xe máy khi lưu thông trên đường. Lượng xe máy đông, tình trạng phóng nhanh vượt ẩu, luồn lách khắp hang cùng ngõ hẻm để nhích lên từng cm trên đường đi, người lái xe ô tô nên đề phòng các va chạm với xe máy.
Chị em hãy áp dụng những quy tắc trên bất kể xe ôtô của mình thuộc loại nào.

Chúc chị em luôn bình tĩnh, sáng suốt để lái xe an toàn!
theo vnexpress

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản