banner tạm

Cập nhật lúc : 8:49 AM, 01/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

6 lý do phụ nữ không cài dây an toàn khi đi xe

Chị em hãy thử xét lại mình, có ti tỉ lý do để chúng ta không cài dây an toàn khi xe đã chuyển bánh. Sau đây là một số giải thích mà nhiều chị em vẫn thường đưa ra.
1. “Có xa xôi gì đâu, tôi chỉ chạy ra chợ một chút, ngay đây ấy mà”

Thực ra, đây mới là lúc cần cài dây an toàn nhất. Thống kê cho thấy, 80% những vụ tai nạn gây tử vong xảy ra trong khoảng đường cách nhà 25 dặm, khi tài xế chưa kịp đi nhanh, còn dưới 45 dặm một giờ.

2. “Không sao đâu, tài xế... xịn mà”

6 lý do phụ nữ không cài dây an toàn khi đi xe 1
Ảnh minh họa.
 
Ðành rằng lý lịch lái xe “láng o” của bạn chứng tỏ bạn nói đúng: Bạn là một tài xế giỏi lại cẩn thận, chưa từng đụng ai bao giờ. Nhưng nếu bạn không đụng người ta, thì một tay tài xế liều mạng khác cũng có thể đụng bạn được chứ. Bởi vì, trong bất cứ vụ tai nạn nào, bao giờ chẳng có người phải, kẻ trái.

3. “One Second! Gượm một giây thôi, có được không? Tôi sẽ cài ngay mà!”

Nhưng bạn có biết rằng, tai nạn chỉ xảy ra trong chớp nhoáng, với một phần rất nhỏ của “second”. Và cái lúc chớp nhoáng ấy đủ để gây ra thương tật cho bạn rồi.

4. “Tôi sợ rằng dây dây an toàn sẽ làm mình kẹt trong xe khi gặp tai nạn”

Theo thống kê, trong lúc tai nạn xảy ra, chỗ an toàn nhất là ở bên trong xe. Nếu bị tung ra khỏi xe, nguy cơ tử vong tăng gấp 25 lần. Nếu cần phải cấp thời thoát khỏi xe - như trong rất ít trường hợp xảy ra khi xe bị cháy hoặc bị chìm - bạn cũng sẽ có thể thoát khỏi xe dễ hơn hoặc nhanh hơn, nếu không bị đánh gục đến bất tỉnh ở trong xe.

5. “Chà, quàng cái dây vào người sao khó chịu quá!”
 
6 lý do phụ nữ không cài dây an toàn khi đi xe 2
Dây an toàn sẽ bảo vệ bạn khi không may gặp sự cố trên đường. (Ảnh minh họa)

Thực ra, hệ thống dây an toàn ngày nay đã được thiết kế để tạo sự thư giãn tối đa, đến nỗi nhiều người phải tự hỏi không biết nó còn có hiệu lực hay không. Có nhiều kiểu xe còn thiết kế dây an toàn tự động, để mỗi khi tài xế đóng cửa, thì dây tự choàng qua người. Những kiểu dây khác, nếu không tự động, cũng có nút điều chỉnh, để người sử dụng có thể gia giảm tạo sự thoải mái trong xe.

6. “Tôi không cần dây an toàn làm gì. Tôi đã có túi khí rồi.”

Vậy xin chúc mừng bạn. Bạn thật là may mắn. Túi hơi làm tăng hiệu quả của dây an toàn thêm 40%. Nhưng túi khí không được thiết kế để thay thế dây an toàn, bởi vì túi khí không bảo vệ chúng ta khi cơ thể bị đẩy nghiêng sang bên cạnh.

Dây an toàn, vốn thường bị xem là vật bình thường nhưng có một công dụng phi thường trong những tình huống đột xuất. Nếu không may xảy ra tai nạn, dây an toàn giúp ghìm người tài xế (và hành khách ở băng ghế đầu) lại, không để cho bay lên đập vào kính chắn gió hoặc đập mặt vào bàn “táp blô” (dashboard) phía trước khi xe đột ngột dừng lại, hạn chế rất lớn những tổn thương do va chạm.

Có một thực tế là những tình huống bất ngờ khi tham gia giao thông là điều không thể nào dự báo trước. Vì vậy, cẩn thận vẫn hơn, các chị em nên chú trọng đến dây an toàn mỗi khi lên xe!
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản