banner tạm

Cập nhật lúc : 8:17 AM, 18/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bí quyết lái xe thoải mái

Hãy đảm bảo chuyến đi của bạn được trơn tru và khách trên xe được thư thái, áp dụng các bí quyết sau.


Bí quyết lái xe thoải mái - ảnh 1

Hãy chú ý đến tình trạng sức khoẻ của mình

Người lái xe cần có thị giác và thính giác tốt, luôn phải cảnh giác và đáp ứng kịp thời. Bạn đừng bao giờ cầm lái sau khi đã uống rượu, vừa uống thuốc theo toa hay mua bên ngoài, là yếu tố có thể gây buồn ngủ; khi bị tác động của thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hay cảm nhận giác quan, khi bạn mệt mỏi, có chuyện buồn phiền bực tức, tất cả những yếu tố đó có thể khiến bạn vô tình trở nên bất cẩn.

Luôn cố gắng cảnh giác cao và thái độ đúng mực

Có một mẹo để có thể làm chúng ta thấy rõ các ưu và nhược điểm của chính mình: thử làm một bài “vừa đi vừa bình luận” ngay khi bạn đang lái xe, và nói thật to. Cách này giúp bạn có một bức tranh đầy đủ hơn về tất cả những gì đang xảy ra. Bạn có thể lưu ý những yếu tố có thể ảnh hưởng đến an toàn của chính mình. Và sau cùng nó có thể làm bạn tự hiểu mình hơn, giúp bạn thấy ra điểm yếu và hiểm nguy tiềm năng của mình, chẳng hạn sự thiếu tập trung hoặc lầm lẫn trong việc dự đoán các phản ứng của những người điều khiển xe khác.

Càng cao tuổi, nên thường xuyên xem lại năng lực lái xe của mình

Đơn thuần tuổi trên giấy khai sinh không nói lên được năng lực cầm lái của người tài xế. Tuy nhiên khi tuổi cao, bạn cần để ý đến tốc độ ứng phó, sức nhìn và sức nghe của mình.

Bạn cần chú ý đến những đánh giá của gia đình, bạn bè và những người khác về năng lực của mình, bạn có thể theo học khoá bồi dưỡng, trao đổi kinh nghiệm, những quy tắc nghề nghiệp với người khác. Nếu khi nào bạn cảm thấy việc cầm lái tạo ra những căng thẳng quá mức đối với mình, bạn có thể tìm cách thay đổi. Bạn nhớ tự cập nhật thông tin về giao thông công cộng, và các dịch vụ liên quan.

Các dấu hiệu suy giảm năng lực điều khiển lái an toàn có thể nhận ra trong những trường hợp va quệt hay suýt đụng xe nối tiếp, suy nghĩ miên man hay không thể tập trung chú ý trong khi lái xe; không đọc thấy những dấu hiệu chỉ đường, hay bị các tài xế khác bóp còi thường xuyên, bị phạt vi phạm giao thông, bạn bè hay gia đình thường bình phẩm về chuyện lái xe của mình.

Học cách để trở thành người lái xe đêm vững vàng

Lái xe ban đêm có thể là một trải nghiệm thú vị nếu bạn giữ cảnh giác đặc biệt do tình huống suy giảm tầm nhìn dưới đây: Giữ đèn trước và sau của xe bật sáng trong suốt thới gian trời bắt đầu tối cho đến lúc bình minh. Bật đèn cốt phía trước ngay khi có xe chạy ngược chiều tới gần bạn trong phạm vi 200 mét hoặc bạn đang chạy sau một xe khác.

Nếu xe bạn bị hỏng giữa đường ban đêm, phải sử dụng các phương pháp cảnh báo để các tài xế khác có thể kịp thời thấy xe của bạn từ xa. Bật đèn cảnh báo nguy hiểm hoặc, nếu được, bạn nên đưa xe ra khỏi mặt đường. Tránh phải dừng xe khi mới vừa qua đèo dốc hay đoạn đường cong, vì xe chạy sau có thể không kịp nhìn thấy bạn.

Phải lưu ý các kính phản chiếu và các dấu hiệu hướng dẫn rất hữu ích dọc đường để giúp bạn giữ xe an toàn trên đường đêm

Chậm lại !

Chạy xe quá chậm cũng dễ gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, khi gặp những tình huống bất thường như mưa gió, sương mù, loá mắt, tốt nhất bạn phải giảm tốc độ, . Đừng bao giờ hấp tấp hay mất kiên nhẫn.

Theo goodyear.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản