banner tạm

Cập nhật lúc : 9:3 AM, 25/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bình chữa cháy mini cho ô tô – chị em đã biết và dùng đúng cách?

Để tránh những tình huống hỏa hoạn bất ngờ, nhiều chủ xe đã chủ động lựa chọn cho mình những bình chữa cháy mini để trên xe 24/24. Chị em vốn tính cẩn thận, một chiếc bình chữa cháy là vật không thể thiếu trong mỗi chuyến đi.
Chị em cẩn thận khi chọn mua bình chữa cháy

Bình chữa cháy mini tại Hà Nội hầu hết đều có xuất xứ từ Trung Quốc, không có hướng dẫn bằng tiếng Việt. Ngoài ra, bình cũng không nói rõ dung tích bột hay khí chứa trong đó bao nhiêu. Nhưng trọng lượng chung cho cả vỏ chỉ hơn 600g, ước tính dung tích thực chỉ khoảng vài trăm gram. Bình cứu hỏa dạng khí thường đắt hơn so với bình dạng bột bởi loại bình này dễ bảo quản, bảo quản được lâu hơn so với bình bọt (bình bột dễ bị vón cục, nên thi thoảng phải lắc cho không vón cục và chỉ để được khoảng 2 năm). Giá cả mặt hàng này cũng khá phong phú, dao động tầm khoảng 120.000 VNĐ/ bình đến 150.000 VNĐ/ bình.

Bình chữa cháy mini cho ô tô – chị em đã biết và dùng đúng cách? 1
Chị em cần cẩn trọng, chú ý tem mác, xuất xứ của bình chữa cháy. (Ảnh: Autonet)

Theo thượng tá Trần Quang Cường - Phó trưởng phòng Hướng dẫn phòng cháy chữa cháy (sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội) - cho biết, hiện trên thị trường có rất nhiều loại bình chữa cháy mini, người tiêu dùng khi mua phải cẩn trọng chú ý xuất xứ, tem chống hàng giả hoặc tem kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng bởi khi chữa cháy, nếu mua phải bình kém chất lượng thì hậu quả có thể nghiêm trọng hơn. “Ở gần các cơ sở phòng cháy chữa cháy luôn có cửa hàng giới thiệu sản phẩm đảm bảo, hướng dẫn sử dụng chu đáo”.
Cũng theo ông Cường; “Nếu gặp trường hợp xe bị cháy, người sử dụng cần phải hết sức bình tĩnh, lấy bình cứu hỏa ra, phun liên tục (không được ngắt quãng) vào điểm cháy (nơi phát sinh đám cháy chứ không phải phun vào ngọn lửa). Lưu ý là mỗi bình loại 400ml chỉ phụt được khoảng từ 5 đến 8 giây nên nếu phụt không đúng điểm cháy sẽ không có hiệu quả.”

Nên chọn bình hơn 1 kg

Ở quan điểm khác, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, phó hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho rằng, bản thân bình C02 là khí trơ không cháy, vỏ làm bằng thép cứng chịu lực lớn. Khi dùng cũng có những hiệu ứng nhất định nhưng thường là bình có dung tích từ 1kg trở lên.

Bình chữa cháy mini cho ô tô – chị em đã biết và dùng đúng cách? 2
Nên chọn bình hơn 1 kg. (Ảnh: Autonet)

Nhưng sự bất tiện thể hiện ở chỗ, khi xe bốc cháy hay chỉ là mới đánh lửa thì phản xạ đầu tiên của người lái chắc chắn là nhảy ra khỏi xe nên khó có thể  rút khóa xe và mở cốp lấy bình chữa cháy. Trường hợp không phản xạ kịp bình có thể nóng và giãn nở, tạo thành lực phun bọt khí cũng có tác dụng nhiều trong việc giảm bớt sự cháy. Nhưng cũng đề phòng xác xuất rủi ro đó là các nút đầu van có thể bắn ra xung quanh với một lực rất mạnh gây nguy hiểm cho người gần đó.

Đặt bình chữa cháy mini sao cho hợp lý

Chị em cần lưu ý 3 điều sau:


Bình chữa cháy mini cho ô tô – chị em đã biết và dùng đúng cách? 3

Thứ nhất, không đặt bình chữa cháy ở những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào và nhiệt độ cao hơn 50 độ C như táp-lô trước, khay để đồ dưới kính sau, góc chữ A.

Bình chữa cháy mini cho ô tô – chị em đã biết và dùng đúng cách? 4
 
Thứ hai, nên đặt bình chữa cháy ở những vị trí bên trong xe và ngay tầm với của tài xế, để khi sự cố cháy xảy ra có thể kịp thời ứng phó. 2 Vị trí hãng xe Volvo khuyên đặt bình chữa cháy đó là: bên dưới ghế tài xế và treo cạnh chỗ để chân hành khách phía trước. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể đặt ở khay đựng nước trên cửa tài xế, miễn sao không gây vướng víu cho các hoạt động của đôi chân khi lái.
 
Thứ ba, hãy xịt thử bình chữa cháy sau khi mua để nắm thao tác và cũng để giảm bớt áp suất trong bình.
Theo Autonet & Tinhte

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản