banner tạm

Cập nhật lúc : 8:28 AM, 25/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cách phòng và xử lý khi xe cháy nổ

Giờ đây, không chỉ có thể gặp những vụ va chạm, cướp giật, các chủ phương tiện khi đi trên đường phố còn có khi phải gánh thêm tai họa từ những sự cố cháy nổ xe, dẫn tới bị thiệt hại về người và tài sản. Nguyên nhân “xâu chuỗi” từ cơ sở sản xuất đến người sử dụng chưa biết cách phòng và xử lý khi xe cháy nổ. 
Từ một vài năm trở lại đây, những đám cháy nổ bất ngờ từ xe cơ giới đã trở thành nỗi kinh hoàng với những người điều khiển xe cơ giới. Chỉ trong chốc lát, chiếc xe đang di chuyển băng băng trên đường trở thành một đốm lửa dữ dằn rồi sau đó chỉ còn là đống sắt vụn. Nguy hiểm hơn, người ngồi trên xe, nếu không chạy thoát kịp thì rất dễ bị bỏng hoặc gặp tai nạn giao thông khi ở trong trạng thái mất bình tĩnh. 
 
Cách phòng và xử lý khi xe cháy nổ 1
Các vụ cháy nổ xe trên đường phố.
 
Để bảo vệ an toàn, người sử dụng phương tiện, các nhà sản xuất, lắp ráp ôtô, xe máy cũng như điểm trông giữ xe cần trang bị cho mình các kiến thức về phòng và xử lý khi xe cháy nổ.
 
Cách phòng xe cháy nổ:
 
Người sử dụng phương tiện:
 
- Chủ động kiểm tra phát hiện và khắc phục kịp thời các sự cố, hỏng hóc khi xe có dấu hiệu khác thường (khó nổ, có hơi xăng, có tiếng kêu, nhiệt độ của máy cao, có mùi khét).
 
- Khi để xe trong nhà, ở nơi trông giữ xe phải tắt khóa điện, đóng khóa xăng và để xa nơi có nguồn lửa, nguồn nhiệt.
 
- Sử dụng nhiên liệu (xăng, dầu) đúng chủng loại, chất lượng quy định; không mua xăng, dầu ở các điểm bán không được phép kinh doanh.
 
- Không để các chất dễ cháy, dễ bắt cháy trong xe, dưới yên xe, trong khoang động cơ; chủ phương tiện giao thông cơ giới từ 4 chỗ ngồi trở lên cần tự trang bị các bình chữa cháy phù hợp theo quy định của Luật PCCC.

- Không lắp đặt thêm thiết bị, phụ kiện có tiêu thụ điện khác như thiết bị bảo vệ, còi, đèn… hoặc nếu lắp thêm phải bảo đảm không bị quá tải về điện; tuân thủ quy trình vận hành, bảo trì, bảo dưỡng theo quy định và phải bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa tại những nơi có bảo đảm chất lượng.
 
Cách phòng và xử lý khi xe cháy nổ 2
Thường xuyên bảo dưỡng, sửa chữa xe ở nơi có uy tín.
 
Với các nhà sản xuất, lắp ráp ôtô, xe máy:
 
- Cần nâng cao chất lượng các chi tiết của sản phẩm như tăng hệ số an toàn của hệ thống điện, hệ thống nhiên liệu, các vật liệu chế tạo phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu và thích ứng với các loại nhiên liệu đang được sử dụng và lưu hành trên thị trường trong nước.
 
- Nghiên cứu sử dụng các ống dẫn nhiên liệu, dây dẫn điện bằng chất liệu chống cháy, chống chuột cắn, có độ bền cao.
 
- Có hướng dẫn chính xác, thông báo rõ ràng trong các sổ tay hướng dẫn sử dụng và tại trạm bảo hành xe máy về loại nhiên liệu được phép sử dụng cho sản phẩm của mình như: loại xăng, trị số octan tối thiểu, lượng ethanol, methanol, các chất phụ gia trong nhiên liệu cho phép sử dụng với loại động cơ.
 
Cách phòng và xử lý khi xe cháy nổ 3
Ảnh minh họa.
 
Với các cơ sở đại lý, bảo dưỡng, sửa chữa ôtô, xe máy:
 
- Nâng cao chất lượng dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, không vì lợi nhuận mà thay thế các linh kiện, chi tiết kém chất lượng.
 
- Không lắp đặt tùy tiện các chi tiết không có trong thiết kế, nhất là đối với hệ thống điện và hệ thống nhiên liệu.
 
Với các điểm trông giữ ôtô, xe máy:
 
- Chủ dịch vụ trông giữ ôtô, xe máy phải trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy theo quy định và theo hướng dẫn của Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Có quy hoạch khu vực gửi xe, sắp xếp xe để thuận tiện, dễ dàng sơ tán xe khi có cháy. Nhân viên làm việc ở các khu vực này phải được huấn luyện thuần thục về biện pháp, phương pháp xử lý các tình huống cháy, nổ.
 
- Chủ các tòa nhà có dịch vụ trông giữ ôtô, xe máy trong gara, trong nhà, dưới tầng hầm ngoài việc thực hiện quy định trên, phải lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động theo quy định của quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành, hệ thống này phải được kiểm tra, bảo trì thường xuyên để bảo đảm hiệu quả chữa cháy. Để đảm bảo hiệu quả chữa cháy đối với các gara ôtô nên lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động bằng bọt thay cho chữa cháy bằng nước để tránh cho xăng, dầu loang ra theo nước gây nên cháy lan.
 
Cách phòng và xử lý khi xe cháy nổ 4
Ảnh minh họa.
Cách xử lý khi xe cháy nổ: 
 
- Khi xảy ra cháy, nổ hoặc phát hiện thấy có khói, nhiệt độ cao bất thường, mùi khét, người điều khiển xe cần bình tĩnh tắt khóa điện, đỗ, dựng xe ở lề đường xa nơi có nhiều người, nhiều chất dễ cháy. Khi cháy ôtô, cần tìm mọi cách để đưa người ra khỏi xe và chữa cháy.
- Cần khóa ngay bình xăng nếu có thể (đối với các xe có thiết kế khóa xăng).
 
- Dùng bình chữa cháy, cát, nước để chữa cháy đồng thời hô hoán để mọi người đến trợ giúp, gọi báo ngay cho Cảnh sát phòng cháy chứa cháy theo số điện thoại 114 hoặc cho công an, chính quyền địa phương… nơi gần nhất để phối hợp chữa cháy, điều tra xác định nguyên nhân, kịp thời có biện pháp xử lý.
 
Cách phòng và xử lý khi xe cháy nổ 5
Lực lượng Phóng cháy chữa cháy dập tắt xe cháy. 
 
- Trường hợp không có khả năng dập tắt đám cháy cần nhanh chóng rời xa phương tiện đang cháy đến vị trí an toàn.
 
Một số kinh nghiệm khác:
 
Khi đi qua đường có rơm rạ:
 
Rơm rạ có thể bám vào ống xả (đối với ô tô) và gầm xe máy, gây cháy khi có nhiệt độ cao. Vì vậy, khi xe đã từng chạy qua đường có rơm rạ, bạn cần kiểm tra kĩ gầm xe và ống xả, nhặt bỏ các vật thể dễ cháy như giấy, rơm rạ khỏi gầm xe.
 
Cẩn thận khi sử dụng xe:
 
- Hút thuốc lá và vứt tàn thuốc bừa bãi sẽ dễ dẫn tới cháy nổ xe. Do đó, bạn cần tập thói quen không hút thuốc khi lái xe và để tàn thuốc đúng nơi quy định.
 
Cách phòng và xử lý khi xe cháy nổ 6
Không nên hút thuốc lá ở trong xe.
 
- Không để ý tới những vệt nước lạ dưới gầm xe, cũng có thể dẫn đến cháy nổ. Một chút chảy xăng, dầu, hay ống thoát xăng thừa có thể là nguyên nhân dẫn tới bắt lửa và cháy xe.
 
- Thường xuyên lau sạch nắp bình xăng và xung quanh để làm sạch xăng khô đọng lại, giảm tối đa nguy cơ bắt lửa tới bình xăng gây cháy.
 
- Ngoài ra, bạn cũng nên rửa xe thường xuyên hơn nhất là sau khi đi trời mưa về. Có như vậy, các chất bẩn bám vào xe mới không có điều kiện phát tác gây hỏng xe cục bộ, giúp dễ dàng phát hiện những sự cố liên quan đến rò rỉ xăng hơn.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản