banner tạm

Cập nhật lúc : 2:1 PM, 14/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cách xử lý khi xe mất phanh

Sáng 9/4 chứng kiến chiếc xe tải BKS 26K - 3096 bị mất lái trên QL279 đoạn giáp với địa phận TP Điện Biên Phủ, nhiều người không khỏi bàng hoàng. 
Do chở hàng nặng, xuống dốc, chiếc xe mất phanh, lấn sang làn ngược chiều đâm đổ toàn bộ hệ thống cọc tiêu và đâm vào sườn núi. Thực tế, thời gian qua, tình trạng xe mất phanh khá phổ biến. Đây cũng là nguyên nhân dẫn của nhiều vụ TNGT nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người.
Cách xử lý khi xe mất phanh - ảnh 1

Chia sẻ về vấn đề này, anh Trần Đức Trọng, lái xe của Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 1 vừa đạt giải “Vô lăng vàng 2013” cho biết, đây là tình huống thuộc loại nguy hiểm nhất mà tài xế phải đối mặt khi lái xe trên đường. Khi mất phanh, tâm lý lái xe dễ hoảng loạn, nhất là khi đang xuống dốc. Xử lý như tình huống của lái xe BKS 26K - 3096 vừa bị tai nạn trên là dễ hiểu, nhưng sẽ gây thiệt hại nặng nề về tài sản, tính mạng của lái xe.

Lời khuyên của anh Trọng khi gặp phải tình huống này là lái xe phải bình tĩnh, chủ động với địa hình. Lái xe phải nhả chân ga, đạp chân phanh nhiều lần để cảm nhận áp suất vì nếu ống dẫn bị tắc, việc đạp phanh nhiều lần sẽ giúp phanh phục hồi hoặc xe có hệ thống ABS (chống bó cứng phanh) có thể giúp kích hoạt ABS.

Tiếp đến, lái xe cần nhanh chóng về số thấp, nhưng phải về tuần tự từ cao đến thấp, không được tắt động cơ bởi hệ thống lái mất dần trợ lực nên rất nặng và khó điều khiển. Sau đó, lái xe dùng phanh tay, nhưng phải lựa kéo từ từ, không được kéo mạnh tránh tình trạng khóa bánh, trượt và lật xe. Khi thấy hiện tượng mất lái, lái xe phải nhả phanh tay ngay... Cuối cùng là tìm vật cản, thậm trí là con lươn, giải phân cách, vách núi và nếu xuống dốc bạn phải điều khiển xe về phía ta luy dương để hạn chế thiệt hại về người và tải sản.

Để có chuyến đi an toàn, giảm thiểu các động tác dẫn đến mất phanh, anh Trọng đưa ra một khuyến cáo là các lái xe phải tập thói quen đi số thấp mỗi khi đổ đèo, dốc cao, hoặc địa hình hiểm trở để vòng tua máy thấp sẽ hãm độ trôi của xe, bớt gánh nặng của phanh.
Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản