banner tạm

Cập nhật lúc : 2:22 PM, 16/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cảnh báo văn hóa đèn pha khi giao thông

Việc sử dụng đèn pha khi tham gia giao thông không đúng lúc đúng chõ sẽ làm khó chịu, gây ảnh hưởng đến người khác và thậm chí còn gián tiếp gây tai nạn.

Nếu đi buổi tối dừng đèn đỏ, nếu để ý sẽ dễ dàng nhận ra nhiều xe đang để đèn ở chế độ pha (đèn chiếu xa), trên bảng đồng hồ với biểu tượng đèn màu xanh.

Cảnh báo văn hóa đèn pha khi giao thông
Chuyển sang đèn chiếu gần (đèn cos) khi có xe ngược chiều tới.

Còn với ôtô, tỷ lệ sử dụng đèn pha trong nội đô ít hơn nhưng mức độ ảnh hưởng, gây khó chịu lớn hơn nhiều. Ảnh hưởng đến người đi ngược chiều đã đành, lại còn ảnh hưởng đến người đi trước, khi bị đèn pha rọi thông qua gương chiếu hậu. Gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng quan sát, sức khỏe thị lực và tâm lý khi tham gia giao thông, mà còn là ẩn họa gián tiếp của những vụ va chạm giao thông.

Khi đang lái xe gặp những trường hợp bị xe phía sau rọi pha vào "gáy", đa số các lái xe cũng từng gặp hoặc thậm chí là rất thường xuyên. Câu hỏi đặt ra là tại sao vẫn còn nhiều tài xế sử dụng đèn pha trong đường nội đô, một điều hoàn toàn vô bổ và không đúng luật.

Liệu có phải do khâu đào tạo, sát hạch còn lỏng lẻo, người đi học lái xe chưa được phổ biến hết những điều cơ bản?

Đây là những việc nhỏ, nhưng chúng ta cần làm những việc nhỏ, để có thể xây dựng tốt đẹp được một thứ lớn lao hơn đó là văn hóa giao thông. Ngoài vấn đề chất lượng hạ tầng, phương tiện thì đây là vấn đề cốt lõi để hạn chế tối đa những vụ tai nạn không mong muốn.

Mong người tham gia giao thông trên cả nước cùng chung tay góp cao kiến giúp cho việc giao thông trở lên an toàn hơn, văn minh hơn. Xin chân thành cảm ơn.

Theo CafeAuto

Bình luận

Chinh - 11/09/2014

Vấn đề đèn chiếu sáng trên phương tiện giao thông nếu chỉ nêu ra như bài trên vẫn chưa đủ. Mỗi chóa đèn có 1 ốc vặn chỉnh độ cao thấp cố định cho đèn pha, và rất rất nhiều người lợi dụng điều này chỉnh đèn lên rất cao, kết quả là lúc bật Cos chẳng khác gì pha, mà không bị CSGT phạt vì rõ ràng tim đèn cos đang sáng! Vấn đề này cần đơn vị đăng kiểm giải quyết, và sau khi đăng kiểm nếu tự ý chỉnh lên cao thì CSGT sẽ phạt, chỉ có như thế mới giải quyết được. Một chuyện khác về đèn ô tô là những bộ đèn gắn thêm, không khó bắt gặp vào ban đêm 1 xe kéo Container có dàn đèn từ trái sang phải từ trên xuống dưới không dưới 8 cái đèn pha thẳng về phía trước, vậy có phải nên bổ sung vào luật giao thông những vấn đề trên?

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản