banner tạm

Cập nhật lúc : 10:22 AM, 24/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chọn nước hoa trên ô tô thế nào cho phù hợp?

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học, mùi trên xe ô tô cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng lái xe của bạn, vậy nên chọn mùi hương nào cho phù hợp?
Sau một thời gian sử dụng xe, bạn thường có cảm giác khó chịu với mùi lạ trên xe. Nguyên nhân là do xe có không gian kín và hẹp. Các chất liệu nội thất trên xe như ghế, thảm…rất dễ bám mùi nên các mùi trong ô tô thường khó mất đi. Có thể là do mồ hôi, mùi thuốc lá, mùi thức ăn bị vương vãi để lâu ngày…Những mùi này gây khó chịu cho người ngồi trong xe. Và theo nghiên của mới đây, mùi trong xe có ảnh hưởng nhất định đến khả năng lái xe an toàn. Những mùi lạ này ảnh hưởng đến lái xe, gây cảm giác khó chịu. Có thể gây mất kiểm soát điều khiển tốc độ, dễ cáu, gây buồn ngủ, ảnh hưởng đến sự mất an toàn khi lái xe. Nó là một trong những yếu tố dẫn đến tai nạn giao thông mà ít ai biết đến.
Chọn nước hoa trên ô tô thế nào cho phù hợp? - ảnh 1
Theo nghiên cứu mới đây, có 2 mùi ảnh hưởng đến việc lái xe đó là mùi an toàn và mùi nguy hiểm. Mùi an toàn giúp lái xe tập trung và phản xạ nhanh, nhận thức sớm các nguy hiểm trên đường. Trong khi đó, mùi nguy hiểm khiến lái xe mất khả năng kiểm soát tốc độ, gây buồn ngủ, dễ cáu gắt và là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông.

Một những cách khắc phục mùi lạ trên xe là thường xuyên vệ sinh nội thất trên xe, ăn uống hạn chế rơi vãi và không hút thuốc lá trên xe. Nhưng không phải ai cũng có thời gian để vệ sinh thường xuyên. Khi đấy bạn nên lựa chọn sử dụng nước hoa trên ô tô.

Để lựa chọn được loại nước hoa cho xe, vừa tránh được những mùi khó chịu, lại đảm bảo an toàn cho người lái xe, bạn cần lưu ý nhưng điều sau:

Các mùi gây nguy hiểm:

- Nước hoa có mùi hoa cúc, hoa nhài hoặc hoa oải hương, sẽ làm lái xe quá thư giãn, gây mất tập trung khi tham gia giao thông

- Mùi bánh ngọt, bánh mỳ, hay giấy gói các loại thức ăn…sẽ gây cảm giác đói, dễ dẫn đến cáu gắt, vội vàng, xử lý tính huống giao thông kém.

- Mùi gỗ thông, ho đồng đội, mùi cỏ tươi mới cắt là những mùi gây hoài niệm, khiến lái xe bị phân tán tư tưởng, mất tập trung khi lái xe.

- Những mùi như mùi nước hoa của phụ nữ, mùi nước cạo râu sẽ tạo sự liên tưởng gần gũi nam nữ, kích thích ham muốn và tưởng tượng. Do đó gây mất tập trung và khả năng phản xạ.

Các mùi đảm bảo an toàn khi lái xe: đó là các mùi như mùi bạc hà, mùi chanh, mùi quế, café sẽ làm tăng tập trung và phán đoán tình huống cho người lái xe.

Trên đây là 2 loại mùi an toàn và không an toàn theo nghiên cứu của Đại học Wheeling Jesuit (Mỹ) và RAC Foundation. Một lưu ý nhỏ cho các bạn là không nên sử dụng nhiều loại nước hoa trên xe trong thời gian ngắn. Có thể sử dụng loại nước hoa dạng nước, dạng nước dùng máy hoặc sáp.
Chọn nước hoa trên ô tô thế nào cho phù hợp? - ảnh 2
Nước hoa dạng sáp
Chọn nước hoa trên ô tô thế nào cho phù hợp? - ảnh 3
Loại nước hoa dùng máy với tính năng làm sạch không khí bằng inon
Tất nhiên sử dụng loại nước hoa bằng nước, dùng máy sẽ có hiệu quả hơn, vì nó thêm tính năng làm sạch không khí bằng ion. Bạn hãy cân nhắc kỹ để lựa chọn cho mình được loại nước hoa phù hợp với sở thích mà lại an toàn nhé.
Theo depplus.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản