banner tạm

Cập nhật lúc : 1:45 PM, 20/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Để an toàn luôn đồng hành

Tài xế là một nghề nặng nhọc. Họ luôn phải đối mặt với các tình huống nguy hiểm trên đường và hóa giải bằng các thao tác kỹ thuật để điều khiển xe an toàn. 
 
Để an toàn luôn đồng hành - ảnh 1

Khi hỏi bí quyết lái xe an toàn, hầu hết những lái xe có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thường có một câu trả lời chung: Cần đức tính cẩn thận, chế độ nghỉ ngơi hợp lý, coi xe như một cơ thể sống, biết lắng nghe xe khi có những biểu hiện “ốm”. Tài xế Trần Đức Trọng, lái xe cho Công ty cổ phần Vận tải tô tô số 1, đã  lái xe 15 năm an toàn, mỗi năm anh vận chuyển hàng vạn tấn hàng hóa. Để làm được điều này, sau mỗi chuyến đi anh đều dành một, hai tiếng đồng hồ kiểm tra máy, hệ thống chuyển động, hệ thống an toàn của phương tiện. Anh cho biết, lái xe đường dài điều sợ nhất là xe hỏng dọc đường, vừa vất vả vừa mất an toàn. Do đó đã 15 năm nay, sau mỗi chuyến đi anh đều dành thời gian chăm sóc xe và coi nó là một phần công việc không thể thiếu.

Ngoài chăm sóc xe, chế độ nghỉ ngơi hợp lý đối với người lái xe có quyết định sống còn đến sự an toàn cho người và phương tiện. Tài xế Đặng Quang Thanh -  Công ty CP Vận tải, Thương mại và dịch vụ Đất Cảng đã lái xe an toàn suốt 10 năm cho biết, mỗi một lái xe phải có một thói quen là tận dụng thời gian nghỉ ngơi hợp lý giữa 2 chuyến đi, nhất là các lái xe chạy tuyến cố định vì thời gian nghỉ không dài, do đó phải tranh thủ thời gian  hồi sức sau quãng đường dài di chuyển. 

Để làm được điều này rất khó với các lái xe trẻ,  tài xế mới vào nghề, nhưng đây là quy tắc bất di bất dịch đối với người tài xế nếu xác định đây lànghiệp đời. Đã là nghề nghiệp thì phải có những quy định mà người tài xế phải tuân thủ một cách nghiêm ngặt vì sau tay lái của mình là sinh mạng của hàng chục con người, hàng chục cuộc đời khác đang trao gửi cho mình.
giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản