banner tạm

Cập nhật lúc : 8:51 AM, 18/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Để lái xe máy lên, xuống dốc an toàn

Chạy xe máy ở những đoạn đường dốc luôn nguy hiểm hơn và đòi hỏi kỹ năng nhiều hơn. Tuy nhiên, nhiều người lại chủ quan, để rồi xảy ra những tai nạn thương tâm đáng tiếc.
Tai nạn rình rập nơi con dốc...
 
Tại một con dốc ở tỉnh Khánh Hòa, vài năm trước đây đã xảy ra một vụ tai nạn thương tâm khiến 2 cháu nhỏ tử vong vì xe đầu kéo tụt dốc.
 
Vào thời điểm đó, chị Lê Thị Mỹ Linh (Khánh Hòa) điều khiển xe máy chở hai con gái trên đường đi đám giỗ về nhà. Khi qua đèo Cả, chị Linh bỗng hoảng hốt khi thấy chiếc xe đầu kéo kéo theo rơ-moóc chạy cùng chiều phía trước đang trụt dốc không phanh. 
 
Để lái xe máy lên, xuống dốc an toàn
Hiện trường vụ tai nạn xe đầu kéo tụt dốc, khiến 3 mẹ con thương vong.
Trong đó, 2 cháu nhỏ tử vong.

 
Mặc dù đã đánh tay lái hết cỡ nhưng chiếc xe chở ba mẹ con chị Linh vẫn bị phần đuôi của xe rơ-moóc tông bẹp dí. Vụ tai nạn bất ngờ khiến cháu hai con gái của chị Linh, một chết tại chỗ, một chết trên đường cấp cứu, riêng chị Linh bị dập nát cả hai chân và đa chấn thương, chịu tỉ lệ thương tật vĩnh viễn lên đến 62%.
 
Tiếp đó, ngày 25/4/2013 vừa qua, tại Quảng Trị cũng xảy ra vụ tai nạn khi một xe tải đang làm thủ tục hải quan qua cửa khẩu quốc tế, xe tải bất ngờ tuột xuống dốc, cán chết nạn nhân đi xe máy phía sau. Lúc này ông Lê Văn Bình (48 tuổi) chạy xe máy ngay sau đuôi không kịp xử lý nên bị đụng ngã xuống đường và bị xe tải cán chết.
 
Một tháng sau, vào ngày 29/5/2013, tại tỉnh Cao Bằng, một xe ôtô đang lên dốc thì bất ngờ xe bị chết máy, dừng ở trên dốc. Do không kiểm soát được nên chiếc xe bị tụt dốc, đuôi xe đâm vào đầu ôtô đang đỗ cùng chiều, phía sau, trên xe chở 28 hành khách. Hậu quả làm 2 người chết tại chỗ, 1 người bị thương nặng, nhiều người bị thương nhẹ

Và còn nhiều những vụ tai nạn quanh con dốc gây chết người. Vì vậy, việc lái xe lên, xuống dốc không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. 
 
Để lái xe máy lên, xuống dốc an toàn

Để tránh trục trặc xe, quan trọng hơn là tránh những tai nạn đáng tiếc nơi con dốc, bạn nên tham khảo kỹ thuật lái xe máy lên, xuống dốc để đi đường an toàn khi qua những đoạn đường nguy hiểm như đèo, dốc: 
 
1. Đi xe máy lên dốc
 
Khi bạn điều khiển xe máy lên một con dốc không quá cao, bạn có thể tăng tốc vừa phải, tạo đà để vượt qua dốc. Song, đối với những con dốc đứng, có độ dốc lớn, bạn nhất định phải trả số về số thấp theo tốc độ bạn nghĩ có thể đưa bạn lên đến đỉnh dốc. Cố gắng tránh việc chuyển đổi số giữa dốc. Nếu tốc độ ban đầu giảm giữa chừng, về số trước khi xe có bất cứ dấu hiệu chết máy nào.
 
Để lái xe máy lên, xuống dốc an toàn
Tăng tốc vừa phải, tạo đà để vượt qua con dốc không quá cao.
 
Bạn nên phán đoán để trả số về cấp thích hợp. Một vài lần kinh nghiệm lên dốc sẽ hướng dẫn cho bạn làm tốt điều này. Khi bạn lên gần tới đỉnh dốc, hãy giảm tay ga, giữ nguyên số và buông trôi qua đỉnh dốc. Chủ động về số nhanh khi gặp các phương tiện khác đi ngược chiều ở thời điểm bạn lên tới gần đỉnh dốc, vì như vậy, bạn sẽ không bị đuối đà, dẫn đến chết máy.
 
Một điều khác cần lưu ý trước khi lên những đoạn dốc cao và dài: Hãy xem lại mức xăng trong bình của xe bạn có quá ít không? Dốc cao và dài nên máy phải hoạt động nặng, hao xăng gấp nhiều lần. Dốc cao cũng làm mức xăng nghiêng, đôi khi làm hụt đầu ti lấy xăng trong bình khiến xe tắt máy giữa dốc rất nguy hiểm. Nhiều con dốc rất cao buộc bạn phải chạy, nếu tắt máy - dù bạn phanh cả trước sau nhưng xe vẫn trượt lùi. Trong trường hợp này, thà bạn để xe đổ kềnh (nếu đường vắng xe) còn hơn cố gắng chống chọi bằng chân để rồi tuột lui đến miệng vực.
 
2. Đi xe máy xuống dốc
 
Đối với dốc vừa, hãy trả tay ga về, sử dụng hơi nén giảm của động cơ để giảm tốc độ. Phanh trước và sau chỉ sử dụng để hỗ trợ trong trường hợp thật cần thiết. Trong thực tế, xe bạn có phanh ăn cách mấy nhưng với những lúc đổ dốc cao vẫn không có tác dụng lắm và có thể gây cháy bố thắng nếu nhấp liên tục.
 
Đối với dốc đứng, trả về số thấp nhất khi bắt đầu xuống dốc, điều này sẽ làm cho phanh động cơ có hiệu quả hơn. Vậy nhưng cũng thật cẩn thận nếu đường gồ ghề, vì chỉ vướng một viên đá hay ổ gà nhỏ là xe có thể chúi nhủi tức thì.
 
Để lái xe máy lên, xuống dốc an toàn
Nếu đường dốc giống nhau cả lên lẫn xuống, hãy sử dụng đúng với số
 đã sử dụng khi lên.

 
Nếu đường dốc giống nhau cả lên lẫn xuống hay nếu bạn lái xuống dốc bằng lúc bạn lái lên, hãy sử dụng đúng với số mà bạn đã sử dụng khi lên. Cách tốt nhất là không nên chuyển số giữa dốc. Tuy nhiên, khi thật cần thiết, hãy trả số về cấp thấp hơn trước khi xe bạn tăng tốc quá nhanh.
 
Chạy dốc đèo cũng cần tuyệt đối không lấn ra ngoài phần đường của mình nhất là những khúc cua rẽ bị che khuất. Tuy nhiên cũng không nên chạy quá sát mé phải sẽ dễ lạc tay lái vào ta luy âm - dương.

Nếu con dốc bạn phải đi có nhiều xe trọng tải lớn như xe tải, xe bồn, container, xe đầu kéo... thì bạn cần cẩn thận hơn bao giờ hết, vì xe máy có thể trở thành "nạn nhân" của những "hung thần" này nếu chẳng may xe lớn mất phanh, tụt dốc.
 
Và nếu bạn phân vân, lo sợ trước một con dốc khiếp thì khuyên bạn không nên chạy thử, bởi vì tính mạng và sự an toàn là trên hết, nếu liều lĩnh, bạn sẽ không còn cơ hội sửa sai.

Chúc bạn lái xe an toàn!
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản