banner tạm

Cập nhật lúc : 10:14 AM, 09/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Điều chỉnh tốc độ, bảo đảm an toàn khi lái xe

Tốc độ quyết định phần lớn đến mức độ an toàn của bạn khi tham gia giao thông. Phóng nhanh vượt ẩu là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn khi tham gia giao thông.
Tuy nhiên, không có nghĩa rằng việc lái xe với tốc độ chậm lề rề sẽ đảm bảo an toàn. Khi đi xe với tốc độ quá chậm, bạn sẽ gây khó chịu cho những người đi phía sau. Vì vậy, việc điều chỉnh tốc độ hợp lý, di chuyển đúng mực và an toàn khi lái xe là rất quan trọng.

iều chỉnh tốc độ hợp lý đảm bảo an toàn khi lái xe
Điều chỉnh tốc độ hợp lý đảm bảo an toàn khi lái xe
Bên cạnh những biển hạn chế tốc độ, ví dụ dưới 50 km trong thành phố và dưới 80 km đường ngoài đô thị, hay dưới 100 km đường cao tốc, hãy di chuyển dưới tốc độ này khoảng 5-7 km/h. Việc di chuyển với tốc độ dưới tốc độ hạn chế sẽ tránh cho bạn gặp phải những phiền phức khi bị bắn tốc độ.

Trong đường nhỏ đông đúc, hãy di chuyển dưới 20 km/h, trong phố, hãy di chuyển dưới 50 km/h, và trên đường ngoài thành phố, hãy di chuyển dưới 80 km/h.

Luôn đi đều ga, tránh thốc ga nhanh khi xuất phát hay đột ngột tăng tốc. Quan sát ra xa hơn, nhả chân ga trước khi muốn giảm tốc độ và tránh sử dụng phanh đột ngột. Duy trì tốc độ ổn định sẽ khiến bạn dễ dàng xử lý tình huống hơn, trong khi đó việc không sử dụng phanh đột ngột mà thực hiện giảm tốc từ xa sẽ khiến xe phía sau dễ dàng giảm tốc theo bạn, qua đó tránh những pha húc đuôi xe nếu bạn phanh gấp.

Nếu quan sát thấy tình huống có thể xảy ra nguy hiểm, như xe qua đường, người đi bộ sang đường …, hãy nhả chân ga và đặt chân vào vị trí phanh, nhưng chưa phanh mà quan sát xử lý. Động tác này khiến bạn không bị cuống nếu tình huống nguy hiểm xảy ra, tránh đạp nhầm chân ga gây hậu quả nghiêm trọng.

Nếu đang đi ở tốc độ cao mà phanh khi vào cua, bánh xe có thể trượt gây mất lái nguy hiểm, vì vậy tốt nhất nên giảm tốc độ từ trước. Khi đang vào cua cũng có thể tăng ga nhẹ, nhưng tránh thốc ga cũng có thể khiến xe mất kiểm soát.

Với điều kiện mặt đường sỏi đá, trơn ướt, hãy di chuyển chậm lại. Hãy chú ý tới những điều kiện thời tiết, nếu trời mưa, sương mù, hãy đi chậm lại vì tầm nhìn của bạn bị giảm và tình huống bất ngờ có thể xảy đến, khó có thể phản ứng ở tốc độ cao.

Với điều kiện xe cộ lâu ngày không bảo dưỡng, cũng nên đi chậm hơn để tránh tai nạn do chính chiếc xe gây ra. Khi đi xe không phải của mình, cũng nên đi chậm hơn vì thao tác không quen trên chiếc xe có thể khiến bạn gây ra tai nạn.


 

Theo autocar

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản