banner tạm

Cập nhật lúc : 9:47 AM, 06/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Dừng xe, tránh xa nơi có nhiều cây cối khi mưa quá to

Trước những vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra đối với lái xe taxi do cây đổ khi trời mưa giông, Thạc sỹ Nguyễn Xuân Đạt – Trường ĐH Giao thông Vận tải đưa ra lời khuyên:
Dừng xe, tránh xa nơi có nhiều cây cối khi mưa quá to - ảnh 1
Cây cổ thụ trên phố Lò Đúc (Hà Nội) ngã đổ, đè bẹp xe taxi khiến lái xe tử vong tháng 8/2012

Khi đang lưu thông trên đường, gặp những cơn mưa bất chợt, bạn nên để xe giảm tốc từ từ cho đến khi bắt đầu quen với việc tầm nhìn bị hạn chế vì nước mưa, cố gắng đi giữa đường, bởi đây là nơi có vị trí cao nhất và cũng ráo nước nhất. Nên quan sát kỹ chiếc xe đi trước bạn và rút ra cách đi hợp lý từ xe đó, nhưng cần giữ một khoảng cách an toàn tùy theo vận tốc di chuyển. 

Khi trời đang mưa, bạn cần làm chủ tốc độ, tránh đi quá gần xe buýt hay xe có tải trọng lớn, vì bụi nước bắn ra từ các bánh sau của các phương tiện này có thể làm giảm tầm nhìn. Bên cạnh đó, bạn nên tránh đánh lái hoặc phanh đột ngột, tránh xa các hố nước sâu. Người lái cũng cần chú ý đến biển dừng xe và các chướng ngại vật trên đường, không nên mạo hiểm lái xe qua đoạn đường bị ngập nước, đặc biệt là trong khu vực không quen thuộc. 

Nếu trời mưa quá to kèm theo gió mạnh, bạn có thể dừng xe, đỗ ở rìa đường, bật đèn cảnh báo và chờ mưa ngớt, bởi mưa giông quá lớn có thể làm các lưỡi gạt nước quá tải, khiến nước liên tục tràn ngập mặt kính, làm tầm nhìn hạn chế đồng thời cũng có thể khiến cây cối gẫy đổ gây nguy hiểm. Bạn cần chọn chỗ đỗ là những khu đất trống hay chỗ có che chắn, tránh dừng đỗ ở những khu vực có nhiều cây to. Khi quyết định đi qua vùng ngập nước nên hạn chế đạp thốc ga. Nếu xe bị tắt máy đột ngột giữa vùng ngập, bạn tuyệt đối không tìm cách khởi động lại, nên rút chìa khoá điện, đẩy xe lên vị trí cao và gọi ngay cứu hộ. 
theo ANTĐ

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản