banner tạm

Cập nhật lúc : 9:24 AM, 04/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Giữ khoảng cách an toàn để không gây va chạm

Khoảng cách an toàn giữa hai xe ô tô theo quy định là bao nhiêu? Nếu chủ phương tiện không giữ khoảng cách an toàn và gây va chạm với xe phía trước thì bị xử phạt như thế nào?
Hỏi:

Tôi thấy rằng ở các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, hầu như ngày nào cũng nghe tin ô tô va chạm với các phương tiện khác. Nguyên nhân là do xe phía sau không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Cho tôi hỏi theo quy định, khoảng cách an toàn giữa hai xe cơ giới là bao nhiêu? Và nếu người lái ô tô đi phía sau không giữ khoảng cách an toàn và gây va chạm với xe phía trước thì bị xử phạt như thế nào?
 
Độc giả Thái Thịnh
 
Giữ khoảng cách an toàn để không gây va chạm
Do không giữ khoảng cách an toàn, 3 ô tô va chạm với nhau. (Ảnh Sưu tầm)

 
Trả lời:

Luật Giao thông đường bộ quy định khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo "Cự ly tối thiểu giữa hai xe" phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.
 
Theo Thông tư 13/2009/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải quy định về khoảng cách của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ như sau:

1. Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, đường cấp cao, đường khai thác theo quy chế riêng.

2. Khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau:
 
Tốc độ lưu hành (km/h) Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)
Đến 60 30
Trên 60 đến 80 50
Trên 80 đến 100 70
Trên 100 đến 120 90
 
3. Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hoặc quy định tại khoản 1 Điều này.
 
Theo đó, khi người điều khiển người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô phía sau không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước và gây ra va chạm hoặc tai nạn giao thông thì sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Cụ thể tại Điểm g, Khoản 1, Điều 5, người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi vi phạm: “Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”.”

Tại Điểm c, Khoản 7, Điều 5, người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm: “Không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông”. Ngoài ra, với hành vi vi phạm này, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 2 tháng.

Các chủ phương tiện cần chấp hành theo quy định về khoảng cách an toàn giữa hai xe cơ giới khi khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn, tránh gây va chạm hoặc tai nạn giao thông với xe phía trước. 
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản