banner tạm

Cập nhật lúc : 9:6 AM, 19/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Kỹ thuật giữ thăng bằng xe gắn máy

Giữ thăng bằng xe gắn máy khi ở đường bằng phẳng và vận tốc bình thường thì sẽ không quá gây khó khăn cho người điều khiển. Tuy nhiên, khi đi trong đoạn đường ùn tắc hay đường trơn, xe phải di chuyển với tốc độ chậm hoặc trong trong điều kiện đường gồ ghề thì việc giữ thăng bằng cho xe là một thử thách đối với nhiều tay lái. 
Với những người tay lái không vững, họ rất e ngại khi điều khiển xe di chuyển vào những đoạn đường đông phương tiện, xe buộc phải đi với vận tốc chậm. Bởi vì trong tình huống đó, họ gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng cho xe. Nhiều trường hợp đã bị loạng choạng, ngã xe vì hạn chế kỹ thuật này. Tương tự, khi đi trong đường gồ ghề hoặc ngay cả khi đi trên đường bình thường mà người điều khiển tăng hay giảm ga không đúng cách, thì chủ phương tiện cũng sẽ thường bị mất thăng bằng xe.
 
Kỹ thuật giữ thăng bằng xe gắn máy 1
Lái xe khi đường đông thường gặp khó khăn trong giữ thăng bằng xe. (Ảnh minh họa)

Sau đây là một số hướng dẫn về kỹ thuật giữ thăng bằng xe gắn máy.

Nguyên tắc chung:

Tăng hay giảm ga đúng cách sẽ giúp cho việc duy trì cân bằng khi lái xe.

Trường hợp đi quá nhanh có thể làm cho xe nẩy lên quá mạnh và thậm chí có thể làm bánh xe bay lên, không còn tiếp xúc với mặt đất nữa, khi đó rất khó điều khiển xe. Còn khi đi quá chậm, cân bằng của xe sẽ không ổn định.

Giữ thăng bằng xe khi đi chậm:

Cân bằng của xe sẽ không ổn định khi giảm tốc độ hay đi chậm. Tuy nhiên vẫn có thể giữ được thăng bằng tốt bằng các biện pháp sau đây:

- Luôn ngồi đúng tư thế lái xe.
 
Kỹ thuật giữ thăng bằng xe gắn máy 2
Ngồi đúng tư thế lái xe là bước đầu để giữ thăng bằng khi xe đi chậm.

- Đi xe ở số thấp: Trong trường hợp xe đi trên đường trơn trượt (trường hợp trời mưa hay trên đường có cát, sỏi) dễ bị đổ xe thì có thể bằng cách về số thấp để giảm tốc độ nhằm tránh bị đổ, ngã. Trước khi về số thấp nhất cần về dần tuần tự qua các số thấp dần tránh đột ngột có thể làm mất thăng bằng khi lái xe và làm hư hỏng động cơ.

- Có thể giữ cho xe thăng bằng bằng cách đánh tay lái hay di chuyển một phần cơ thể sang bên phải hay bên trái.

- Sử dụng tay ga: Bằng cách tăng chút ga sẽ luôn làm cho xe có xu hướng đứng thẳng lên, do đó có thể giữ thăng bằng khi xe đi chậm.
 
Kỹ thuật giữ thăng bằng xe gắn máy 3
Thực hành giữ thăng bằng khi xe đi chậm trên tấm ván hẹp.

 Giữ thăng bằng xe khi đi trên đường gồ ghề:

Khi đi trên đường gồ ghề, đường xóc, nếu người lái ngồi trên yên xe để đi như bình thường thì xe nẩy lên do đường xóc có thể làm cho người lái chóng mệt mỏi và rất khó điều khiển xe. Do đó, trong trường hợp này, tư thế người lái xe cần thay đổi như sau:

- Đứng thẳng trên giá gác chân lái.

- Đầu gối và hai khuỷu tay để hơi gập lại. Khi đi trên đường xóc, xe bị nẩy lên ta dùng đầu gối và khuỷu tay như một chiếc lò xo gập vào, nhả ra để cho thân người không bị nẩy lên theo xe.
 
Kỹ thuật giữ thăng bằng xe gắn máy 4
Thực hành giữ cân bằng xe trên đường gồ ghề trên cầu thang.

Ngoài ra, sự tập trung luôn là yếu tố cần thiết để giúp người lái xe giữ thăng bằng cho xe. Nếu trong trường hợp đường quá đông phương tiện lưu thông, xe phải di chuyển với tốc độ rất chậm thì người điều khiển xe nên vừa ấn tay ga, vừa chống chân trái xuống đường, để tránh mất thăng bằng, dẫn tới bị loạng choạng, ngã xe.

Chúc cán bạn lái xe an toàn!

* Thông tin bài viết tham khảo từ Giáo trình Đào tạo người lái xe mô tô hai bánh của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản