banner tạm

Cập nhật lúc : 10:7 AM, 05/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lái xe đường dài sẽ ảnh hưởng đến mắt như thế nào?

Chạy xe đường dài quá lâu sẽ ảnh hưởng đến mắt như thế nào? Đối với lái xe đường dài, làm việc trong bao lâu thì mắt có thể điều tiết một cách tốt nhất.
Mắt chỉ là một trong năm ngũ quan nhưng được sử dụng nhiều nhất trong mọi hình thái lao động. Làm việc bằng mắt cần những điều kiện hòan cảnh nhất định cũng như ý thức chăm sóc giữ gìn đôi mắt của con người.

Lái xe đường dài làm việc trong những điều kiện khá đặc thù:

- Làm việc bằng mắt liên tục trong thời gian dài ( lớn hơn 5 tiếng một ngày) với ánh sáng không đủ hoặc làm việc vào ban đêm. Ai cũng có thể bị mệt mỏi thị giác

- Các vật tiêu liên tục di chuyển, đòi hỏi phải phối hợp mắt-não trong quá trình làm việc là rất lớn. Não và mắt đều bị mệt nếu bị làm việc quá sức.

- Trường nhìn phía trước vô-lăng khá trung tâm. Do vậy vận động của các cơ mắt bị giới hạn, dễ gây căng cứng cơ vận động mắt. Đây cũng là yếu tố gây đau nhức mắt, mỏi mắt.

- Nhiều giác quan, não bộ và hệ thần kinh ngoại biên phải làm việc và phối hợp làm việc với nhau. Như vậy nếu làm việc quá sức hoặc làm việc trong những điều kiện bất lợi sẽ có sự suy giảm của quá trình phân tích , tổng hợp, phán đoán, phản xạ và xử lý tình hướng trên đường đi. Xử lý kém hay tai nạn là điều có thể hiểu được.

Người sử dụng lao động, xã hội cần chú ý quan tâm đến hòan cảnh lao động , điều kiện làm việc của người lái xe phải để giảm mệt mỏi thị giác cho họ: chiếu sáng trên đường và chiếu sáng của xe, phân làn, đèn hiệu, biển báo rõ ràng, ghế lái tiện nghi...

Lái xe cần chủ động nghỉ ngơi khi thấy bất ổn hoặc nghỉ sau khi lái xe 3-4 h liên tục.

Duy trì khám sức khỏe lái xe, khám đổi bằng nghiêm túc, chất lượng cao.

Cà phê là thức uống tốt cho lái xe đường dài chứ không phải là rượu bia như lái xe ở Việt Nam vẫn dùng.

Một số thuốc bổ mắt tổng hợp các lái xe có thể dùng là : Gelatamine, Neucamine, Ocuvite, Bentatlex. Thuốc nhỏ mắt có thể làm an dịu mắt là nước mắt nhân tạo loại không có chất nhày hoặc độ nhày thấp : Tear Natural…
Theo Bacsi.com

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản