banner tạm

Cập nhật lúc : 8:44 AM, 24/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Làm gì để lái xe đường dài an toàn?

Hỏi: Là lái xe đường dài nên tôi thường phải đi đêm và đi qua những con đường có góc cua rất hẹp, nhiều khi gặp thời tiết khắc nghiệt, đường trơn.  Xin hỏi, tôi phải làm gì để thích nghi và có một hành trình dài an toàn tuyệt đối?
Nguyễn Nam Trung (Quận Thanh Xuân, Hà Nội)
Trả lời: Thực tế đã có rất nhiều tai nạn xảy ra trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc trên những con đường trơn. Để phòng tránh, hãy luôn kiểm tra tình trạng của lốp, đảm bảo lốp xe của bạn được bơm căng đến mức áp suất chuẩn: Bật đèn pha khi thời tiết xấu hoặc ánh sáng kém. Tránh các vũng nước vì chúng có thể là những hố sâu. Nếu bạn đang lái xe trong điều kiện sương mù, hãy bật đèn sương mù hoặc đèn chiếu gần, giảm tốc trước khi bạn tiến vào một đám sương mù, bật hệ thống làm tan băng và cần gạt nước. Tăng khoảng cách an toàn trong điều kiện thời tiết xấu, ví dụ như lúc có mưa. Hãy nhớ lau khô chân và giày trước khi vào xe; Chân, giày ướt có thể dễ bị trượt khỏi các bàn đạp.

Bạn hãy luôn là một tài xế biết “phòng thủ” khi lái xe gần trẻ em, người đi xe đạp hoặc người lưu thông bên phải cùng chiều xe bạn.

Bạn phải luôn giữ được tỉnh táo khi lái xe và nhất là lái xe đường dài. Không được cho phép mình sử dụng chất kích thích như rượu, bia. Vì chất kích thích làm ảnh hưởng tới phản xạ của bạn. 

Trong một chuyến đi dài hãy đề phòng mỏi mệt. Việc bật nhạc hay mở cửa sổ sẽ chẳng giúp ích được gì, bạn sẽ rất dễ ngủ gật. Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ, hãy tấp vào lề đường và chợp mắt một lát, hít thở không khí trong lành hoặc thực hiện một vài động tác thể dục (đi bộ vài vòng quanh xe). Mọi người đều biết rằng, phải hoàn toàn nói không với bia rượu nếu muốn lái xe an toàn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng uống những loại thuốc không theo chỉ định của bác sỹ như thuốc dị ứng hay thuốc giãn cơ cũng có thể gây buồn ngủ.
 
Phạm Ngọc Bá
(Chuyên gia của Công ty Ford Việt Nam)

Bình luận

le van trung - 31/07/2014

toi thuong lai xe di duong dai..toi thuong cho lanh dao di cong tac xa,,nen toi muon lai xe an toan,vay toi lam the nao de dam bao an toan khi di duong dai..nho ban an toan giao thong cho toi mot loi khuyen detoi rut kinh nghiemmmmxin cam on

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản