banner tạm

Cập nhật lúc : 10:36 AM, 05/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lưu ý quan trọng khi lái xe trong đêm

Lái xe trong đêm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn với tất cả, từ những tay lái non đến "tài già". Theo thống kê, tỷ lệ người vừa biết lái bị tử nạn cao nhất vào khoảng 9 tối đến 6 giờ sáng hôm sau. Nguyên nhân là do họ ít kinh nghiệm khi tầm quan sát bị hạn chế. Những lưu ý sau sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý các tình huống không mong muốn trong đêm.

1. Luôn mang theo điện thoại di động  

 

Điện thoại di động thực sự hữu ích khi bạn cần tới sự giúp đỡ của một ai đó. Hãy nhớ sạc đầy pin cho nó và đừng bao giờ để tài khoản của bạn ở mức báo động nhé. 

 

2. Bật đèn pha gần hoặc đèn sương mù (nếu cần thiết)

Nguyên tắc bắt buộc là phải bật đèn pha gần, dù hai bên đường có lắp đèn cao áp sáng trưng đi nữa. Cùng với đèn pha gần, nếu cần thiết có thể bật đèn sương mù. Đèn sương mù không làm tài xế các xe chạy ngược bị chói mắt, và giúp người cầm lái quan sát hai bên vệ đường rõ ràng hơn. Nếu muốn vượt, tốt nhất nên nháy pha từ đằng xa để báo trước cho tài xế xa chạy phía trước 

 

3. Gọi điện để được giúp đỡ

 Hãy lưu trong máy những số  điện thoại quan trọng như số máy của thợ  sửa chữa, bảo dưỡng xe, của những người bạn hay người thân… Nếu đó là trục trặc bạn có  thể tự sửa được, hãy bắt bệnh và làm theo hướng dẫn của chuyên gia. Nếu bạn phải bó tay, thì hãy cho họ biết chính xác (nếu có thể) nơi bạn đang dừng chân để được trợ giúp. 


4. Mang theo ít nhất một chai nước 

 

Bạn có thể sẽ khát nếu chờ đợi sự giúp đỡ quá lâu hay cần một ít nước rửa mặt để tỉnh táo hơn. 

  

5. Không nên tiếp xúc với người lạ. 

 

Nếu bạn bị cảnh sát chặn lại, cũng đừng vội bước ra ngoài nếu trời tối. Hãy mở hé cửa kính của xe, đủ để xuất trình giấy tờ (nếu họ yêu cầu) bởi có rất nhiều đạo chích giả làm cảnh sát giao thông để thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, bạn nên đề cao cảnh giác trong mọi trường hợp. 

 

 

6. Nhờ tới sự giúp đỡ của mọi người xung quanh 

 

Họ là những người gần bạn nhất và có thể giúp bạn ngay lập tức. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự tốt. Vì vậy nếu bạn nhận được yêu cầu tạm tránh xa xế yêu để họ tiện xem xét, hãy nhớ rằng, bạn chỉ rời  xe khi mọi cánh cửa trên xe đã được khóa. Ngay cả cửa kính cũng chỉ mở hé để tránh trường hợp một tên đạo chích mảnh dẻ có thể trườn vào trong xe của bạn. Đừng quên “nhắc nhở” họ rằng người nhà hay bạn bè bạn sắp tới đây để giúp dù đó có là đúng thực tế hay không. 

  

7. Cần chuẩn bị sẵn những biện pháp tự vệ 

 

Điều này đặc biệt quan trọng với phụ nữ nếu bạn chỉ có một mình trong đêm và không muốn trở thành nạn nhân của những vụ giết người cướp của hay hiếp dâm. 

 

 

8. Đừng rời  xe.

 

Sẽ rất nguy hiểm nếu máy điện thoại hết pin, không có pin dự trữ và bạn đang một mình trong đêm với chiếc xe vô  tri vô giác ở một nơi hoang vắng, thậm chí xa lạ. Việc duy nhất bạn nên làm lúc này là an phận ngồi trên xe chờ trời sáng, nhất là vào những ngày đông giá rét

 


Theo VTCnews

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản