banner tạm

Cập nhật lúc : 11:23 AM, 27/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mất tập trung: Ngọn nguồn nguy hiểm

Theo kênh thông tin tư vấn lái xe nổi tiếng của Mỹ - Road Trip, tránh mất tập trung là một trong những nguyên tắc hàng đầu của mỗi lái xe khi ngồi sau vô-lăng
Mất tập trung: Ngọn nguồn nguy hiểm - ảnh 1

Tại sao mất tập trung?

Nguyên nhân gây mất tập trung có thể đến từ bên trong xe hoặc bên ngoài xe. Gần như lái xe không thể làm gì đáng kể để có thể thay đổi những nguyên nhân từ bên ngoài. Chính vì vậy, hãy chú ý đến tất cả những nguyên nhân bên trong một cách cẩn thận nhất có thể. 

Xuất phát từ bên trong xe, các nguyên nhân gây mất tập trung có thể là:

•    Từ chính bản thân lái xe

Mệt mỏi hoặc buồn ngủ sẽ làm cho người ôm vô-lăng giảm minh mẫn. Nguyên nhân có thể là do thiếu ngủ, ức chế thần kinh, nhàm chán, do say xỉn, hoặc do sức khỏe có vấn đề. Lái xe liên tục trên đoạn đường dài cũng là nguyên nhân gây mệt mỏi.

Trước một chuyến đi, tốt nhất là sắp xếp công việc sao cho không còn dang dở trước khi lên đường. Trong trường hợp chưa hoàn thành việc gì đó, cũng chuẩn bị tâm lý là phải gác lại tất cả trong khi cầm lái. Một số thói quen khác cũng thường xuyên bắt gặp, đặc biệt với các lái xe nữ, như ăn uống, trang điểm…

•    Từ hành khách ngồi trên xe

Hành khách cùng ngồi trong xe nhiều khi cũng ảnh hưởng đến tâm lý lái xe. Lái xe là nam trẻ tuổi khi di chuyển với hành khách cùng lứa tuổi có thể gây rủi ro cao hơn khi di chuyển một mình hoặc đi cùng với hành khách lớn tuổi hơn.

Lái xe sẽ bị mất tập trung nhiều nhất khi chính họ là thanh niên, lại đi cùng hành khách đồng giới và đồng niên hoặc trẻ hơn. Họ sẽ có nhiều câu chuyện bàn tán khi di chuyển, thậm chí những hành khách này còn kích động phóng nhanh, vượt ẩu…

•    Từ tình trạng hoạt động của xe

Thói quen cần có của mỗi lái xe trước khi khởi hành là kiểm tra xe. Chỉ cần có những tiếng kêu lạ phát ra từ khoang máy, hay từ gầm cũng có thể gây lo lắng, phân tán.

Tình trạng hoạt động của nhiều thiết bị khác cũng có ảnh hưởng không kém. Liệu ai có thể thoải mái lái xe khi điều hòa bị hỏng giữa trời nắng nóng? Chính âm thanh giải trí quá lớn, hoặc vừa lái xe vừa nhìn màn hình xem phim…

•    Từ đồ đạc và hành lý

Nhiều lái xe để quá nhiều thứ linh tinh trên bề mặt táp-lô như gấu bông, nước hoa, đồ trang trí, dây đeo… Đó cũng là những nguồn gây mất tập trung mặc dù để lâu thành quen. Quan trọng hơn nữa là hãy sắp xếp đồ đạc cẩn thận và chắc chắn, bởi một chai nước rơi, hoặc cái túi bị xê dịch phát ra tiếng kêu đều có thể khiến mất tập trung.

Và những quyết định nguy hiểm

Mất tập trung, cho dù là nguyên nhân từ chính lái xe hay từ các yếu tố xunh quanh, bên trong xe, đều có thể dẫn đến những quyết định chậm trễ hoặc sai lầm khi có tình huống xảy ra. Chẳng hạn như không kịp phanh khi xe đi trước phanh, không để ý có người hoặc xe khác qua đường, không quan sát gương chiếu hậu khi chuyển làn…

Mất tập trung thể hiện ở mức cao độ khi người lái như trong tình trạng mơ màng, lờ đờ, hoặc thậm chí là điên dại. Khi đó, lái xe sẽ không nhận thấy mình đang ở trong tình trạng nguy hiểm, phản ứng không đủ nhanh với nguy hiểm. Các biểu hiện như họ có thể tự dưng rẽ trái trong lúc xe cộ ngược chiều đông đúc, tìm một khe hở để cắt ngang dòng xe cộ, lái xe ra khỏi đường hay đi ngoằn ngoèo…

Làm gì để giảm bớt phân tâm?

Trước mỗi chuyến đi, lái xe cần nghỉ ngơi đủ, đặc biệt là ngủ đủ. Chuẩn bị ăn uống với những món ăn quen thuộc và ăn vừa phải để không phải nghĩ đến chuyện ăn uống hay phiền toái với những bất thường về tiêu hóa và sức khỏe khi lái xe.

Mọi công việc cần gác lại. Không cố gắng nghĩ đến chuyện phải hoàn thành một việc gì đó, hay phải nghĩ ra một cái gì đó khi đang cầm lái.

Kiểm tra xe trước khi lên đường để chắc chắn rằng mọi thứ đều ổn khi di chuyển. Đồng thời, hạn chế ảnh hưởng của các thiết bị khác trên xe như âm lượng của hệ thống âm thanh, nghe nhìn, điều chỉnh điều hòa… đặc biệt là trong những điều kiện không thuận lợi. 
Cuối cùng, thu dọn những đồ vật rời rạc (nếu không cần thiết) trong xe, cho vào túi riêng bỏ vào cốp sau để tránh bị rơi đổ hay phát tiếng ồn trong khi xe vận hành.
 
Theo Autocar Vietnam

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản