banner tạm

Cập nhật lúc : 8:52 AM, 20/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mở cánh cửa ô tô: Không phải cứ muốn là làm

Một chiếc xe đang dừng đỗ, tưởng chừng như vô hại với người đi đường, nhưng không phải vậy. Đơn cử như trường hợp người ngồi trên xe mở cánh cửa đột ngột thì điều đó có thể mang tai họa cho bất cứ ai đang đi sát gần chiếc xe. 
Cánh cửa xe ô tô là một bộ phận rất quan trọng cấu thành của xe ô tô, có tác dụng bảo đảm an toàn cho người ngồi trên xe, chống trộm cắp tài sản, thiết bị trong xe ô tô. Tuy nhiên, nếu không được đóng mở đúng cách khi có người lên xuống xe, cánh cửa có thể là nguyên nhân gây tai nạn cho người khác.

Nhớ lại vụ tai nạn cách đây ba tuần, chị Nguyễn Lan Phương (30 tuổi, quận Đống Đa, Hà Nội) vẫn chưa hết hốt hoảng. Khi đang xuống đường Cầu Giấy để gặp bạn thì bất ngờ cánh cửa từ một chiếc xe đang đỗ trên đường mở ra khiến chị đâm phải. “Lúc đó, theo tôi quan sát thì xe ô tô con đó đã dừng xe hẳn. Vì vậy, tôi không nghĩ rằng trong xe có người. Ai ngờ khi tôi đang tới gần thì cánh cửa đột ngột mở ra. Do quá nhanh nên tôi không kịp phanh lại. May là vì đường đông, tôi đi chậm nên chỉ bị xây xước nhẹ.” – chị Phương kể lại.

Mở cánh cửa ô tô: Không phải cứ muốn là làm 1
Mở cánh cửa ô tô đột ngột có thể gây nguy hiểm cho người đi đường. (Ảnh minh họa)

Cũng giống như chị Phương, nhiều người chia sẻ rằng họ đã từng là “nạn nhân” của những chiếc cánh cửa ô tô. Ngay cả nếu kịp phản ứng, đánh tay lái để tránh cánh cửa thì họ vẫn có thể gặp các nguy hiểm khác như loạng choạng, ngã xe, hoặc đâm vào các phương tiện khác. Trong thực tế, với tình huống này, có nhiều nạn nhân đã bị tử vong. Vụ việc xảy ra vào ngày 22/8/2013 ở Tp.HCM là một ví dụ.

Cụ thể vào13 giờ 20’ cùng ngày, bà Nguyễn Thị Ngọc Nga (53 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, Tp.HCM) điều khiển xe máy BKS 51Z5 - 3108 lưu thông trên tỉnh lộ 10 hướng từ Bà Hom đi quốc lộ 1A.

Khi bà Nga lưu thông đến trước số nhà 506 đường Tỉnh Lộ 10 thì bất ngờ tài xế chiếc xe tải BKS 61C – 081.75 đang dừng bên đường mở toang cánh cửa phía trước ca bin để ra ngoài. Do quá bất ngờ với tình huống, lại di chuyển sát lề đường tỉnh lộ 10 nên xe máy của bà Nga đã va vào cánh cửa.

Lực va chạm quá mạnh khiến cả xe và người cầm lái văng xuống đường. Đúng lúc này tài xế Nguyễn Đức Hải (21 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, Tp.HCM) điều khiển xe tải chạy tới cán qua khiến bà Nga bất tỉnh. Dù được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng bà Nga đã tử vong khi chưa kịp vào bệnh viện.
 
Mở cánh cửa ô tô: Không phải cứ muốn là làm 2
Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: Dân Trí)
 
Hiện nay, việc dừng, đỗ xe của nhiều chủ phương tiện xảy ra khá tùy tiện. Điều này đã gây không ít trở ngại, nguy hiểm cho người đi đường. Tuy nhiên, cùng với việc dừng đỗ xe đó, nhiều người ngồi trên xe còn chưa có ý thức về việc mở cửa ô tô an toàn. Cứ hễ khi cần xuống xe, là họ mở cửa, không hề quan sát trước là có người đi bộ hoặc lái xe đang tới gần hay không, thậm chí trong nhiều trường hợp, họ lại mở cánh cửa bên trái, thay vì hoàn toàn có thể mở cánh cửa bên phải.

Có thể thấy rằng thao tác mở cửa xe tưởng chừng như rất đơn giản nhưng nếu người ngồi trên xe không chú ý thì chiếc cửa có thể là chướng ngại vật vô cùng nguy hiểm với người đi đường xung quanh. Vì vậy, người điều khiển xe ô tô khi dừng đỗ xe phải đúng nơi quy định, đồng thời tất cả những người ngồi trên xe khi lên xuống xe cần quan sát kỹ, đảm bảo an toàn trong việc mở cửa xe ô tô. Đồng thời với đó, người đi đường khi đi qua những chiếc xe dừng đỗ trên đường cũng cần thận trọng, tốt nhất nên bấm còi để báo hiệu cho người ngồi trên xe trong trường hợp họ muốn mở cửa, xuống xe. 

Điểm đ, Điều 18, Luật Giao thông đường bộ quy định người điều khiển phương tiện không được mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn.

Với hành vi vi phạm “Mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn”, tại Điểm g, Khoản 2, Điều 5, Nghị định 171/2013/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Khoản 1, Điều 202 của Bộ luật Hình sự quy định: “Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm”.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản