banner tạm

Cập nhật lúc : 7:54 AM, 12/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nắm chắc tay lái mùa mưa bão

Một số lưu ý dành cho các tay lái dưới đây có thể giúp bạn phần nào đối phó với những trường hợp bất khả kháng khi tham gia giao thông trong mùa mưa bão.
Giữ khoảng cách phù hợp với các xe khác
Luôn nhớ duy trì khoảng cách thích hợp đối với các phương tiện khác là cách hữu hiệu để bạn tránh những va chạm bất ngờ, do việc đi quá sát nhau có thể gây ra tai nạn dây chuyền nếu xe trước phanh đột ngột khiến xe sau đâm vào đuôi. Trong trường hợp bạn đi xe máy thì chớ có chạy song song với ô tô, nhất là xe bus, bởi khi mưa bão tầm nhìn bị hạn chế và tài xế có thể không nhìn được qua kính chiếu hậu ở hai bên. 
Tuyệt đối không đi gần những xe trọng tải lớn, bởi những dòng nước bắn ra từ những bánh xe kích cỡ lớn sẽ làm giảm tầm quan sát của bạn. Cũng đừng cố vượt khi bạn chưa chắc chắn về tầm nhìn cũng như khả năng tăng tốc của xe mình.

Giữ khoảng cách phù hợp với các xe khác_VOVGT
Luôn nhớ duy trì khoảng cách thích hợp đối với các phương tiện khác là cách hữu hiệu để bạn tránh những va chạm bất ngờ
Làm chủ tầm nhìn
Không nên vượt quá giới hạn mà tầm nhìn cho phép, bởi khi trời mưa to sẽ hạn chế tầm nhìn của tài xế. Hãy tưởng tượng những ngày trời mưa trắng xóa cả con đường khiến bạn tối tăm mặt mũi và không thể nghe được tiếng còi xe thì chuyện xảy ra tai nạn là rất có khả năng. Để khắc phục, hãy bật đèn cốt hoặc đèn sương mù trong mọi trường hợp. Điều này không chỉ giúp bạn quan sát đường tốt hơn, mà còn giúp các lái xe khác thấy rõ bạn. Không nên bật đèn pha khi có xe chạy đối diện vì nó sẽ gây nguy hiểm cho cả hai khi đang lưu thông.

Khi mức nước ngập nửa lốp xe tức là đã đến giới hạn không nên vượt qua nữa_VOVGT
Khi mức nước ngập nửa lốp xe tức là đã đến giới hạn không nên vượt qua nữa
Tránh gây ngạt nước cho xe
Không như nhiều người nghĩ, chính các tài xế ô tô mới cần chú ý nhiều hơn khi gặp đường lụt. Khi mức nước ngập nửa lốp xe tức là đã đến giới hạn không nên vượt qua nữa. Các xe gầm cao, có thể đi qua nhưng không được để nước tràn qua mũi xe vào cửa gió và động cơ. Ngoài ra, tài xế cần tránh thời điểm có xe đi ngược chiều. Hai xe đi ngược chiều sẽ tạo sóng hoặc hắt nước ngược lên capo xe, gây nguy cơ nước tràn vào họng hút và khoang động cơ. Không phóng xe tốc độ cao vào vũng nước, vì như vậy rất dễ bị nước sục vào họng gió, cũng như tạo "sóng nước", nguy hiểm cho các phương tiện giao thông khác. Hãy tắt toàn bộ các thiết bị phụ tải không cần thiết như: hệ thống điều hòa, âm thanh… để giảm tải cho động cơ.

Trong trường hợp đột ngột chết máy khi đang bị ngập nước, bạn tuyệt đối không được khởi động lại động cơ, vì máy sẽ không thể khởi động lại được nữa, mà sẽ làm cong tay biên, vỡ thành máy...

Tuyệt đối không đi gần những xe trọng tải lớn, bởi những dòng nước bắn ra từ những bánh xe kích cỡ lớn sẽ làm giảm tầm quan sát của bạn_VOVGT
Tuyệt đối không đi gần những xe trọng tải lớn, bởi những dòng nước bắn ra từ những bánh xe kích cỡ lớn sẽ làm giảm tầm quan sát của bạn
Trang bị kiến thức cơ bản phòng trừ tai nạn
Không đi dưới cây to, cột điện trong trời mưa bão… là những kiến thức rất cơ bản mà một tài xế phải biết khi ra ngoài trong điều kiện xấu trời. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều những kiến thức về kỹ thuật máy móc hay mẹo vặt có thể giúp bạn tránh được những tai nạn đáng tiếc hay hỏng hóc nghiêm trọng về xe cộ mà không phải ai cũng biết. 

Nắm bắt được nhu cầu tra cứu các thông tin liên quan đến an toàn giao thông, MobiFone đã tổ chức chương trình khuyến mại An toàn Giao thông. Theo đó, chỉ cần soạn tin nhắn DK gửi 555, bạn sẽ nhận được các bản tin về giao thông và được trả lời miễn phí 05 câu hỏi trắc nghiệm về giao thông mỗi ngày (miễn cước ngày đầu tiên, các ngày sau: 5.000 đồng/ngày). Chẳng những được bồi dưỡng về các kiến thức an toàn giao thông, bạn còn có cơ hội trúng 130 giải thưởng trị giá một triệu đồng và 01 giải chung cuộc 200 triệu đồng. Thông tin chi tiết có thể xem tại http://atgt.mobifone.com.vn


vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản